Cách nấu bò kho đơn giản, dễ làm nhưng vẫn chuẩn vị 2 miền

Cách nấu bò kho đơn giản, dễ làm nhưng vẫn chuẩn vị 2 miền

Bò kho là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Mặc dù đòi hỏi nhiều thời gian và công sức chế biến nhưng món ăn này lại rất ngon và hấp dẫn. Sau đây, Shopee Blog sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu bò kho đơn giản, chuẩn vị lại rất dễ làm cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!

Bạn đang đọc: Cách nấu bò kho đơn giản, dễ làm nhưng vẫn chuẩn vị 2 miền

Bò kho có bao nhiêu calo? Cao huyết áp có ăn được không?

Bò kho là một trong những món ngon từ thịt bò được nhiều người yêu thích. Đây là món ăn được nấu chủ yếu từ thịt bò cùng nhiều gia vị giúp tạo nên hương vị thơm ngon riêng biệt. Tuy nhiên bò kho có bao nhiêu calo và đối tượng nào không nên ăn món ăn này?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gr thịt bò chứa khoảng 350 – 400 kcal. Tuy nhiên, tùy vào từng bộ phận của thịt bò mà lượng calories có thể tăng hay giảm. Cụ thể:

  • Thịt bò tươi: chứa 278 kcal và 17,5 gram protein.
  • Bắp bò: chứa 224 kcal và 15g protein.
  • Thịt thăn bò: chứa 142 kcal và 21g protein.
  • Nạm bò: chứa 155 kcal và 33g protein.

Để nấu bò kho, bạn có thể sử dụng đa dạng các phần thịt bò khác nhau như thịt thăn, nạm bò hay bắp,… Ngoài ra, người dùng còn nêm thêm một số gia vị bò kho như hoa hồi, gừng, sả, khoai tây, cà rốt, nước cốt dừa. Do đó, lượng calories sẽ tăng theo từng phần thịt và cách bạn nêm nếm gia vị trong món ăn. Thông thường, lượng calo trong 1 tô bò kho khoảng 500 – 600 kcal.

Cách nấu bò kho đơn giản, dễ làm nhưng vẫn chuẩn vị 2 miền

Bò kho là món ăn từ thịt bò được nhiều người yêu thích (Nguồn: poongsankorea.vn)

Nguyên liệu chính trong bò kho là thịt bò, thuộc loại thịt đỏ chứa nhiều cholesterol cùng chất béo bão hòa. Chính vì thế, ăn thịt bò quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp. Như vậy, người bị cao huyết áp không nên ăn bò kho nhiều trong khẩu phần của mình. Tuy nhiên, người cao huyết áp vẫn có thể ăn bò kho với lượng hợp lý để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Ngoài cao huyết áp, những người mắc một số bệnh sau đây cũng nên hạn chế ăn bò kho thường xuyên để bảo vệ sức khoẻ:

  • Người mắc bệnh da liễu.
  • Người bệnh vừa mới mổ ruột thừa.
  • Bệnh nhân bị viêm khớp.
  • Người bị sỏi thận.
  • Người bị bệnh tiểu đường, mỡ máu.

Cách nấu bò kho đơn giản, chuẩn vị 2 miền

Bò kho là món ăn xuất phát từ miền Nam, du nhập ra Bắc và được biến tấu phù hợp với khẩu vị của người ăn. Theo đó, mỗi vùng miền sẽ có chút khác biệt trong cách chế biến và hương vị. Cách nấu bò kho ngon ở miền Nam sẽ thêm rất nhiều gia vị, đặc biệt là nước cốt dừa để tạo độ béo và hương thơm cho nước dùng. 

Ngược lại, món bò kho của người miền Bắc lại thanh đạm hơn, dùng ít gia vị và sử dụng thêm nguyên liệu khoai tây, hành tây và cà chua. Chính vì sự khác biệt đó, Shopee Blog sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách nấu bò kho đúng chuẩn từng miền. 

Cách nấu bò kho chuẩn vị miền Bắc

Để thực hiện cách nấu bò kho chuẩn vị miền Bắc, bạn có thể theo dõi và áp dụng các bước sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu nấu ăn cho khoảng 3-4 người như sau:

  • 1 kg thịt bò tươi (hoặc thịt bắp bò, thăn bò tùy theo khẩu vị người dùng)
  • 40 gram gừng tươi
  • 50ml rượu trắng
  • 200 gram sả cây
  • 50 gram sốt cà chua
  • 400 gram cà rốt
  • 500 gram khoai tây
  • 800ml nước dừa tươi
  • Bột năng
  • 15 gram bột gia vị nấu bò kho (Nếu áp dụng cách nấu bò kho không cần gói gia vị, bạn nên chuẩn bị 15 gram bột ngũ vị hương).
  • Ớt, hoa hồi, hành tây, tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị (dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm,…)
  • Rau húng quế, ngò gai

Cách nấu bò kho đơn giản, dễ làm nhưng vẫn chuẩn vị 2 miền

Nguyên liệu nấu bò kho vị Bắc khá đơn giản và dễ tìm mua nên bạn hãy thử nấu một lần tại nhà nhé! (Nguồn: bepmina.vn)

Sơ chế các nguyên liệu 

Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu cho thật sạch. 

  • Thịt bò: Sau khi mua về, bạn khử mùi hôi và làm sạch thịt bò với gừng và rượu trắng. Bạn cắt sợi gừng và chà xát lên các phần của thịt. Sau đó, bạn dùng rượu trắng để rửa qua thịt bò. Lặp lại thao tác này khoảng 2-3 lần. Cuối cùng, bạn rửa sạch phần thịt với nước lạnh. Tiếp đến, bạn cho thịt đã sơ chế vào nước nóng để khử bớt mùi hôi của thịt. Bạn chần thịt từ 3-5 phút sau đó vớt ra cho ráo nước. Sau khi thịt bớt nóng, bạn thái thịt thành từng miếng vuông vừa ăn.
  • Cà rốt và khoai tây: Bạn gọt vỏ thật sạch. Sau đó, bạn rửa sạch và cắt khúc với đường kích 2-3cm. Để trang trí, bạn có thể tỉa hoa cho cà rốt và khoai tây nhé! 
  • Hành tây: Bạn lột vỏ hành tây, và cắt thành hình múi cau với kích cỡ vừa ăn.
  • Hoa hồi: Bạn cho hoa hồi lên chảo và rang cho thơm. Không nên giã nhỏ hoa hồi vì khi nấu sẽ làm cho thịt bò và nước dùng bị đắng. Bạn cũng cần để lửa vừa để tránh hoa hồi bị khét, sẽ tạo mùi khó chịu cho nước dùng bò kho. 
  • Sả cây: Bạn lấy một ít sả băm nhuyễn, một ít còn lại giữ nguyên cây và đập dập đầu sả.
  • Rau mùi: Rửa sạch, sau đó cắt khúc nhỏ.

Ướp thịt bò

Sau khi sơ chế thịt bò, bạn cho phần thịt vào một tô sạch và bắt đầu nêm nếm gia vị. Đối với cách nấu bò kho miền Bắc, bạn chỉ cần nêm nếm gia vị vừa đủ gồm: 

  • 2 muỗng cafe muối
  • 2 muỗng cafe đường
  • 2 thìa bột gia vị nấu bò kho
  • ½ muỗng cafe tỏi băm
  • 1 vài sợi gừng
  • 1 muỗng cafe hành tím băm
  • 1 muỗng cafe hạt tiêu xay 

Sau đó, bạn thêm một ít dầu điều, trộn đều và để tầm 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Nếu gia đình bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm một ít ớt băm và sa tế.

Cách nấu bò kho đơn giản, dễ làm nhưng vẫn chuẩn vị 2 miền

Bạn nên ướp thịt bò tối thiểu trong khoảng từ 30-45 phút để thấm đều gia vị vào từng thớ thịt (Nguồn: 12tomatoes.com)

Nấu bò kho 

Để nấu bò kho chuẩn vị miền Bắc, bạn hãy thực hiện lần lượt các bước sau đây:

  • Bước 1: Đầu tiên, hãy cho nồi lên bếp, đợi cho nồi nóng rồi cho dầu ăn vào. Sau đó, cho sả băm, vài sợi gừng và một ít tỏi băm vào nồi phi cho thơm và vàng đều. Khi hỗn hợp đã dậy mùi, bạn cho phần thịt bò đã ướp gia vị vào nồi và đảo đều tay. Khi thịt đã săn lại, bạn cho một ít dầu điều vào nồi để thịt bò lên màu đẹp hơn.
  • Bước 2: Sau đó, bạn cho khoảng 350-500ml nước dừa tươi vào nồi. Mức nước cho vào nồi chỉ khoảng xấp mặt thịt. Tiếp đến, cho hoa hồi đã rang thơm vào và đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút thì vớt ra.
  • Bước 3: Bạn tiếp tục cho phần nước dừa tươi còn lại vào nồi. Để nước dùng sệt lại, bạn có thể pha một ít bột năng với nước lọc, khuấy đều và cho vào từ từ. Tiếp đến, hãy cho thêm 50 gram sốt cà chua vào nồi để tạo màu cho món ăn đẹp hơn. 
  • Bước 4: Sau đó, bạn nêm thêm ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe hạt nêm. Tiếp đến, bạn hầm thịt với lửa nhỏ trong vòng 40-45 phút. Khi thịt đã hầm được khoảng 30 phút, cho cà rốt, khoai tây và sả cây đập dập vào nồi và tiếp tục hầm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp. Đừng quênthêm một ít rau thơm vào để món bò kho của bạn dậy mùi hơn nhé!

Tìm hiểu thêm: Top 4 xu hướng váy hoa đẹp cho mùa hè 2022

Cách nấu bò kho đơn giản, dễ làm nhưng vẫn chuẩn vị 2 miền
Trước khi tắt bếp khoảng 10-15 phút, bạn hãy cho cà rốt vào nhé (Nguồn: thanhphovungtau.com)

Cách nấu bò kho chuẩn vị miền Nam

Trong cách nấu bò kho miền Nam, bạn không cần chuẩn bị nguyên liệu quá cầu kỳ. Chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản, bạn cũng sẽ nấu được nồi bò kho hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cho khẩu phần ăn từ 3-4 người như sau:

  • 1kg thịt bò tươi
  • 2 củ cà rốt
  • 200 gram sả cây
  • 1 củ gừng
  • 50ml rượu trắng
  • 1 củ hành tây
  • 100ml nước cốt dừa/ sữa tươi không đường
  • 800ml nước dừa tươi
  • Bột năng
  • 15 gram bột gia vị nấu bò kho ( hoặc 15 gram bột ngũ vị hương)
  • Ớt, hoa hồi, quế, tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị (dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm,…)
  • Rau húng quế, ngò gai

Sơ chế

Tương tự như cách nấu bò kho miền Bắc, ở cách này, bạn cũng sơ thế các nguyên vật liệu cho thật sạch.

  • Thịt bò: Bạn cắt gừng thành từng sợi nhỏ, bóp lấy nước. Sau đó, lấy phần nước cốt này pha với rượu trắng để rửa thịt bò. Bạn lặp lại thao tác này khoảng 2-3 lần và rửa thịt bò lại với nước sạch. Tiếp đến, bạn cho thịt bò vào nồi nước sôi, chần sơ khoảng 2-3 lần để loại bỏ mùi hôi.
  • Cà rốt: Bạn gọt sạch vỏ cà rốt và cắt thành từng khúc nhỏ. Bạn cũng có thể tỉa hoa cà rốt để trang trí.
  • Hành tây: Bạn bóc vỏ hành tây và rửa sạch. Sau đó,  ⅔ củ hành bạn cắt múi cau vừa ăn, phần còn lại, bạn cắt nhỏ và băm nhuyễn để xào thịt bò.
  • Hoa hồi, quế cây: Bạn cho hoa hồi và quế cây lên chảo và rang cho thơm. Bạn để lửa vừa để tránh hoa hồi và quế bị khét, sẽ tạo mùi khó chịu cho nước dùng bò kho. 
  • Sả cây: Lấy một ít sả băm nhuyễn, một ít còn lại giữ nguyên cây và đập dập đầu sả
  • Rau mùi: Rửa sạch, sau đó cắt khúc nhỏ.

Cách nấu bò kho đơn giản, dễ làm nhưng vẫn chuẩn vị 2 miền

Thịt bò cắt thành miếng vuông sẽ nhanh thấm gia vị hơn, nhưng đừng cắt miếng quá nhỏ vì sẽ làm thịt bị teo (Nguồn: digifood.vn)

Ướp thịt bò

Bạn cắt thịt bò thành từng khúc vừa ăn, sau đó, cho thịt bò vào tô sạch. Bạn nêm nếm vào tô các gia vị gồm: 

  • 1 muỗng cafe tỏi băm
  • 1,5 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cafe hạt nêm
  • 3 muỗng canh bột gia vị bò kho (Nếu bạn áp dụng cách nấu bò kho không cần gói gia vị thì có thể thay thế bằng 3 muỗng canh bột ngũ vị hương)
  • 1 muỗng cafe sa tế
  • 2 muỗng canh dầu điều

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các gia vị kể trên, bạn cần trộn đều các gia vị lại với nhau và ướp thịt bò trong khoảng từ 30-45 phút.

Nấu bò kho 

Áp dụng theo các bước sau đây, bạn sẽ có nồi bò kho chuẩn hương vị miền Nam. Cùng Shopee Blog thực hiện nhé!

  • Bước 1: Bạn bắt nồi lên bếp, đợi nồi nóng, bạn cho một ít dầu ăn và hành tây băm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó, bạn cho thịt bò đã ướp vào xào cho săn lại. Bạn tiếp tục cho sả cây vào đảo đều chung với phần thịt. Khi cho sả vào sau cùng sẽ giúp khử được mùi bò và cho nước dùng thơm mùi sả hơn.
  • Bước 2: Khi thịt đã săn lại, bạn cho khoảng 500ml nước dừa tươi vào nồi. Lưu ý, bạn chỉ nên để nước dừa xâm xấp mặt thịt và đun với lửa vừa. Lúc này, bạn có thể cho hoa hồi và quế đã rang vào trong khoảng 10 phút thì vớt ra. Sau khoảng 15 phút, bạn hạ lửa và cho 100ml nước cốt dừa vào nồi để tạo độ béo cho nước dùng.
  • Bước 3: Bạn tiếp tục cho phần nước dừa còn lại vào nồi và hầm thịt với lửa nhỏ trong vòng 45 phút. Khi thịt bò đã mềm, bạn hòa một ít bột năng vào nước và đổ từ từ vào nồi để tạo độ sánh mịn cho nước dùng. Tiếp đến, bạn nêm thêm ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường cho vừa ăn.
  • Bước 4: Bạn cho cà rốt đã sơ chế vào nồi nấu khoảng 7 phút cho mềm. Sau đó, bạn cho phần hành tây đã cắt múi cau vào, đảo đều thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho húng quế và ngò gai đã cắt khúc lên trên để dậy mùi món ăn.

Cách nấu bò kho đơn giản, dễ làm nhưng vẫn chuẩn vị 2 miền

Nước cốt dừa là điểm đặc biệt ở cách nấu bò kho vị miền Nam (Nguồn: gettyimages.com)

Bí quyết để nấu món bò kho ngon

Để có món bò kho ngon, bạn hãy lưu ý một số bí quyết sau đây nhé!

  • Không nên cắt thịt bò quá nhỏ vì khi chín thịt bò sẽ bị teo lại.
  • Thời gian ướp thịt bò thấm gia vị tối thiểu là 30 phút. Nếu bạn có nhiều thời gian, hãy ướp thịt bò từ 3-4 tiếng trước khi chế biến hoặc ướp thịt bò qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Không nên cho quá nhiều quế, hoa hồi vì sẽ làm nước dùng bò kho gắt mùi.
  • Khi xào thịt bò, bạn nên xào khoảng 5 phút để thịt bò săn lại và chín đều.
  • Đối với món bò kho, bạn nên lựa chọn phần thịt bắp bò hoặc nạm bò. Các phần thịt này khi hầm lâu sẽ không bị bở ra, ngược lại sẽ săn chắc hơn. Đặc biệt, thịt bắp bò có xen lẫn gân nên khi nấu sẽ giòn và mềm hơn, ăn rất ngon.

Bò kho ăn kèm với gì ngon?

Bò kho bánh mì sẽ là cụm từ được nhiều người nhắc đến khi được hỏi về món ăn kèm với bò kho. Đây được xem là một sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa độ giòn của bánh mì và nước sốt đậm đà, béo ngậy của bò kho. Chắc chắn đây sẽ là sự hòa quyện cực kỳ hấp dẫn với các tín đồ yêu thích món ăn này.

Ngoài bò kho bánh mì thì hủ tiếu cũng là sự kết hợp tuyệt vời. Sau khi nấu bò kho xong, bạn có thể trụng hủ tiếu cho vào tô, sau đó thêm nước dùng bò kho lên trên. Món ăn này sẽ được kết hợp với một ít giá đỗ và rau thơm ăn kèm để dậy mùi. Tuy nhiên, để làm món hủ tiếu bò kho, bạn cần nấu nhiều nước hơn và thêm gia vị để nước dùng đậm đà nhé!

Cách nấu bò kho đơn giản, dễ làm nhưng vẫn chuẩn vị 2 miền

>>>>>Xem thêm: Tử vi tuổi Kỷ Mão năm 2023 nữ mạng – Cần lưu ý điều gì?

Bánh mì thường được người Việt Nam ăn kèm với bò kho (Nguồn: bokhocomai.com)

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, Shopee Blog vừa hướng dẫn bạn 2 cách nấu bò kho ngon theo hương vị miền Nam và miền Bắc. Có thể thấy, cách nấu của mỗi vùng miền sẽ khác nhau nhưng thao tác thực hiện vô cùng đơn giản. Hy vọng với hướng dẫn từ Shopee Blog, bạn có thể chế biến món ăn hấp dẫn này cho gia đình thưởng thức. 

Để tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn hay và dễ làm, bạn đừng quên theo dõi các bài viết trên Shopee Blog. Ngoài ra, bạn còn dễ dàng nhận được nhiều thông tin khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi hấp dẫn từ Shopee. Vì thế, đừng quên đón đọc Shopee Blog mỗi ngày nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *