Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) đã sấy khô, được sử dụng khá rộng rãi tại các nước châu Âu, Trung Đông nhưng chưa phổ biến tại nước ta. Vậy công dụng nhụy hoa nghệ tây là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Bạn đang đọc: Công dụng nhụy hoa nghệ tây, liệu có thật sự “thần thánh”?
Nhụy hoa nghệ tây Saffron là gì?
Nhắc đến nhụy hoa nghệ tây, điều đầu tiên mà người ta kể đến chính là cái giá cao ngất ngưởng của chúng. Giá của nhụy hoa nghệ tây có thể lên đến 65 USD/gr và không ngoa khi nói rằng nghệ tây được xem như “vàng đỏ” trong giới dưỡng da.
Công dụng nhụy hoa nghệ tây có thể kể đến như cân bằng nội tiết tố, cung cấp độ ẩm cho da, chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Bên cạnh đó nhụy hoa nghệ tây còn có thể an thần, hỗ trợ điều trị các vấn đề bệnh lí như trầm cảm, cao huyết áp, phòng chống ung thư…
Có thể nói, công dụng nhụy hoa nghệ tây rất đa dạng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên coi chúng là một dạng thực phẩm bổ sung, tránh “thần thánh hóa” Saffron hay là có thể trị bách bệnh.
Cách điều chế Saffron
Để thu hoạch Saffron, người ta phải hái bằng tay từng sợi nhụy trong bông hoa. Để thu hoạch được 1kg Saffron, chúng ta cần hơn 11.000 bông hoa nghệ tây. Và thời gian thu hoạch dao động từ 40 đến 60 giờ. Sự kì công trong điều chế phần nào cũng ảnh hưởng đến giá cả của Saffron.
Tìm hiểu thêm: Có nên mua sản phẩm tủ lạnh mini giá 1 triệu để sử dụng?
Phân loại Saffron
Sau khi thu hoạch, saffron được phân loại thành những loại sau:
- Negin: được chọn lựa từ những nhụy hoa tốt nhất và đã được cắt bỏ phần chân nhụy.
- Sargol: loại này cũng được cắt bỏ chân nhụy, tuy nhiên những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn loại Negin
- Pushali: loại này để nguyên chân và phần thân trên để tăng trọng lượng. Chất lượng cũng không tốt bằng 2 loại trên.
- Bunch: loại này được thu hoạch nguyên sợi nhụy và bó lại từng bó nhỏ. Vì bó lại nên khó kiểm tra chất lượng bên trong
- Konji: đây là phần gốc được cắt từ Negin và Sargol
Liều lượng sử dụng
Saffron vốn dĩ là một loại thực phẩm có thể ứng dụng một cách linh hoạt trong đời sống. Chúng ta có thể dùng chúng như gia vị trong một số món ăn Ngoài ra, có thể pha vài sợi Saffron trong nước ấm và uống hàng ngày. Bên cạnh đó các bạn có thể nghiền Saffron thành bột và trộn chúng với các nguyên liệu tự nhiên để làm các loại mặt nạ dưỡng da.
Công dụng nhụy hoa nghệ tây có thể rất đa dạng. Tuy nhiên, cái gì quá liều cũng không nên. Lý tưởng nhất là chúng ta có thể dùng 50 nhụy hoa/ngày, tương đương 0.1gr/ngày và khoảng 3gr/tháng. Chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng liều cao trên 15gr trong thời gian dài để tráng gây ngộ độc.
Phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng saffron. Ngoài ra, các bạn không nên uống Saffron khi đang đói bụng
Công dụng nhụy hoa nghệ tây
Saffron giúp tăng cường sức khỏe cũng như rất tốt cho da. Trong saffron có chứa một loạt các loại thành phần hóa học như vitamin A, đồng, kali, sắt, kẽm, axit folic, và một số loại sắc tố tan trong dầu như alpha-carotene, beta-carotene,…
Riêng về vấn đề làm đẹp, nhụy hoa nghệ tây có tác dụng làm giảm sắc tố, sáng da cũng như làm mờ sẹo, vết thâm. Bạn chỉ cần trộn vài sợi nhụy hoa nghệ tây với mật ong đắp mặt 2 đến 3 lần/ tuần. Làn da bạn sẽ thay đổi rõ rệt sau vài tháng sử dụng.
Bên cạnh đó, nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng dưỡng và làm giảm khô da. Tác dụng đáng giá nhất của saffron có thể kể đến; chính là khả năng chống oxy hóa, chống vi khuẩn. Làn da bạn sẽ tươi mới khi sử dụng mặt nạ húng quế và saffron 2 lần/tuần.
>>>>>Xem thêm: Top 5 sữa bổ sung canxi cho người gãy xương nhanh hồi phục
Ngoài ra, công dụng nhụy hoa nghệ tây còn được nhắc đến như một loại thảo mộc giúp cải thiện tinh thần. Mỗi ngày một tách trà saffron có thể cân bằng hoocmon, giúp bạn giải tỏa căng thẳng cũng như ngăn ngừa các triệu chứng trầm cảm, cho bạn một khởi đầu đầy hứng khởi. Nếu bạn uống saffron trước khi ngủ, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon; tránh thức giấc nửa đêm.