Tết Nguyên Đán đến gần cũng là lúc mọi người hân hoan chuẩn bị làm các loại bánh chưng, bánh tét truyền thống. Nếu bạn còn chưa biết cách gói bánh chưng bằng khuôn cho dịp Tết này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau từ Shopee Blog nhé!
Bạn đang đọc: Gợi ý các cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản cho ngày Tết
Các loại khuôn phổ biến dùng để gói bánh chưng
Hiện nay, có nhiều loại khuôn gói bánh chưng trên thị trường nhằm đảm bảo đáp ứng được hết mọi nhu cầu của người làm bánh. Hôm nay, Shopee Blog đã tổng hợp cho bạn 3 loại khuôn cơ bản và được sử dụng nhiều:
Khuôn bánh chưng truyền thống
Khuôn bánh truyền thống là kiểu khuôn được ghép lại từ 4 phía bằng gỗ, tạo nên một khối hình vuông đơn giản. Đối với loại khuôn này bạn cần phải đo lá, gấp lá và cắt lá thừa đi rồi sau đó xếp lá vào trong khuôn để đổ nếp làm bánh.
Khuôn bánh chưng thông minh
Bộ khuôn bánh chưng sáng tạo này đặc biệt với cấu trúc gồm hai phần chính: khuôn trong và khuôn ngoài. Loại khuôn này còn được biết đến với tên gọi khuôn đôi.
Về thiết kế, khuôn ngoài có thiết kế đặc biệt dùng để cắt lá và xếp góc. Trong khi đó, khuôn trong sẽ dùng để chứa phần nhân trong bánh. Với thiết kế này bạn không cần phải tự đo lường và chừa khoảng cách để phân chia 2 phần nhân, vỏ. Chỉ cần để lá và nếp vào đúng tỉ lệ chia sẵn trên khuôn và làm như bình thường.
Khuôn bánh chưng ngũ sắc
Khuôn gói bánh chưng ngũ sắc là dụng cụ làm bánh chia sẵn 5 khuôn khác nhau giúp bạn làm ra 5 màu sắc bánh chưng khác nhau: vàng, xanh, tím, đỏ, trắng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
Các cách gói bánh chưng bằng khuôn
Có nhiều cách gói bánh chưng có khuôn khác nhau mà bạn có thể tham khảo để thực hiện. Shopee Blog đã tổng hợp được vài hướng dẫn cơ bản và dễ làm theo, mời bạn tham khảo nhé!
Cách gói bánh chưng bằng 1 khuôn
Cách gói bánh chưng bằng khuôn này là cách làm có phần phức tạp cho người mới bắt đầu vì bạn sẽ phải tự đó lường tỉ lệ giữa phần lá và phần bánh.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp cái hoa vàng: 5kg
- Thịt lợn ba chỉ (hoặc thịt vai): 2kg
- Đậu xanh bóc vỏ: 2kg
- Lá dong: 80 lá
- Dây lạt: 2 bó
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu, hành
- Dụng cụ: Khuôn gỗ gói bánh chưng
Lưu ý: Với lượng nguyên liệu bên trên bạn sẽ làm được khoảng 10 cái bánh chưng, khuôn 17cm.
Sơ chế
Trước khi bắt tay vào thực hiện các bước gói bánh chưng bằng khuôn, có một số bước sơ chế nguyên liệu cần thiết như sau:
- Bước 1: Ngâm gạo nếp trong nước ấm khoảng 2 tiếng hoặc để ngâm qua đêm. Sau đó, rót gạo ra rổ, rửa sạch và để nước ráo.
- Bước 2: Ngâm đậu xanh trong khoảng 2-3 tiếng, sau đó đổ vào rổ để ráo nước. Tiếp theo, thêm 4.5 muỗng canh muối và 1.5 muỗng canh bột ngọt vào phần đậu, trộn đều để đậm đà hơn.
- Bước 3: Bước tiếp theo của cách gói bánh chưng bằng khuôn, bạn tiến hành rửa sạch thịt và thái thành từng miếng dài vừa nhau.
- Bước 4: Cho thịt vào bát to thêm gia vị gồm hạt tiêu, hành tím băm, đường, muối trộn đều nhau. Lưu ý hãy ướp thịt khoảng 1 tiếng cho ngấm đều gia vị.
Các bước gói bánh chưng 1 khuôn
Sau đây sẽ là các bước chi tiết về cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn đơn giản mà ai cũng có thể làm theo:
- Bước 1: Gấp đôi 4 lá dong theo chiều dọc, sau đó gấp 4 lá theo chiều ngang. Đo chiều dài các cạnh lòng khuôn, sau đó đo từ phần gập ngang của lá tới đầu và cắt bỏ phần thừa.
- Bước 2: Lấy 2 lạt buộc đặt song song cách nhau khoảng 15cm. Gấp đôi lá, mặt bóng úp vào trong và gấp miếng lá thành hình tam giác, sau đó vuốt tạo nếp làm dấu. Mở phần lá ra, tay trái cố định đầu lá bên trái, tay phải đặt lên giữ và dùng ngón tay cái ấn ngược lại đường gấp tam giác vào trong.
- Bước 3: Xúc 1 bát gạo vào khuôn bánh và dàn đều. Tiếp theo, thêm 1/2 nắm đậu, 1 – 2 miếng thịt và tiếp tục với 1/2 nắm đậu. Hãy đảm bảo dàn đều phần nhân bánh. Cuối cùng, đổ 1 bát gạo phủ đều lên trên.
- Bước 4: Đặt 1 miếng lá nhỏ lên trên mặt gạo và gập đồng thời 2 bên lớp lá dong vào, sau đó gập đồng thời 2 bên lá dong còn lại và nén nhẹ tay để bánh chặt.
Phần tiếp theo của cách gói bánh chưng bằng khuôn lá dong đó là các bước nấu và hoàn thiện bánh:
- Bước 5: Sau khi hoàn thành bước 4, nhấc khuôn ra và buộc bánh lại.
- Bước 6: Xếp bánh vào nồi theo chiều thẳng đứng, giữ khoảng cách giữa các bánh khít vào nhau. Đổ nước đủ để ngập bánh và luộc liên tục trong khoảng 10 – 12 tiếng. Trong quá trình luộc, hãy đảm bảo nước luôn ngập bánh, thêm nước nếu cạn.
- Bước 7: Khi bánh đã chín, vớt ra và đặt ngay vào thau nước lạnh. Sau đó, vớt bánh ra và lau sạch bề ngoài mặt bánh. Xếp bánh ra mâm và để chỗ thoáng. Đặt vật nặng lên mâm đè lên bánh, giúp nước trong bánh chảy ra và làm cho bánh chắc hơn. Lưu ý không đặt vật nặng quá mức để tránh làm vỡ bánh.
- Bước 8: Khi bánh đã nguội hoàn toàn và khô hết nước, bỏ mâm đè bánh xuống và xếp bánh vào chỗ thoáng mát.
Tìm hiểu thêm: 10 kem chống nắng Hàn Quốc tốt và an toàn cho da 2022
Cách gói bánh chưng bằng 2 khuôn
Mộ trong những cách gói bánh chưng nhanh và gọn lẹ nhất là cách gói bánh chưng bằng 2 khuôn. Cách gói bánh chưng này sẽ giúp bạn đỡ phải cân đó đong đếm ở những bước đầu, từ đó tiết kiệm thời gian cho cả quá trình.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp cái hoa vàng: 5kg
- Thịt lợn ba chỉ (hoặc thịt vai): 2kg
- Đậu xanh bóc vỏ: 2kg
- Lá dong: 80 lá
- Dây lạt: 2 bó
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu, hành
- Dụng cụ: Khuôn gói bánh chưng (1 khuôn to và 1 khuôn nhỏ)
Sơ chế
Trước khi bắt tay vào thực hiện các bước trong cách gói bánh chưng bằng khuôn thông minh này, bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu bánh:
- Bước 1: Ngâm gạo nếp hạt to tròn đều qua đêm hoặc ngâm trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng. Sau đó, rửa sạch và bóp nhẹ với một lượng muối hạt vừa đủ.
- Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước lạnh trong khoảng 2 tiếng. Sau đó rửa sạch vỏ đậu và đặt vào nồi. Thêm một chút muối hạt và nấu chín. Đánh nhuyễn đậu và trải dài phần đậu đã chế biến.
- Bước 3: Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Thái thịt thành các miếng dài khoảng 5 – 6cm và tiến hành ướp thịt sao cho vừa với khẩu vị gia đình bạn.
- Bước 4: Rửa sạch lá dong cả hai mặt, sau đó lấy khăn lau để ráo nước. Dùng dao cắt sống lá.
Tìm hiểu thêm: 10 kem chống nắng Hàn Quốc tốt và an toàn cho da 2022
Các bước gói bánh chưng bằng 2 khuôn
Đối với cách gói bánh chưng bằng lá dong có khuôn như thế này, Shopee Blog đã tổng hợp một số bước cơ bản, dễ làm mà bất kì ai cũng có thể làm theo được. Ngoài ra, cách gói bánh chưng này cũng tương tự với cách gói bánh chưng bằng khuôn inox và cách gói bánh chưng bằng khuôn gỗ, chỉ khác ở chất liệu khuôn nên các bạn có thể thoải mái lựa chọn kiểu khuôn mình thích. Sau đây, mời các bạn tham khảo hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng khuôn:
- Bước 1: Đặt 2 lá dong sao cho một nửa của một lá đè lên nửa kia và vuông góc với nhau. Đặt thêm 2 lá dong khác, mặt phải hướng lên trên và vuông góc với 2 lá trước. Úp khuôn nhỏ bên trong vào giữa các lá.
- Bước 2: Gói từng lá dong theo mép của khuôn nhỏ, từ trái sang phải. Sau đó, đặt khuôn bên ngoài to và trong khuôn nhỏ đã gói. Tiếp theo, nhẹ nhàng nhấc khuôn nhỏ ra, mở lá dong để tạo hình khối vuông cho bánh.
- Bước 3: Đổ 1 bát gạo nếp vào khuôn và dàn đều. Tách nắm thêm đậu xanh và 1-2 miếng thịt ba chỉ vào giữa. Sau đó đổ 1 bát gạo nếp phủ đều lên trên. Gấp đồng thời 2 lá dong ở lớp trên vào, sau đó gấp tiếp đồng thời 2 lá dong ở lớp dưới vào. Nén chặt bằng tay và nhẹ nhàng nhấc khuôn ra để hoàn thiện phần gói bánh.
- Bước 4: Buộc dây lạt xoắn tạo thành chữ thập, chú ý buộc nhẹ để không làm rách lá và không buộc quá chặt để tránh bánh bị bục.
Các bước nấu bánh và lưu ý về cách gói bánh chưng bằng khuôn nhựa thông minh cũng tương tự như phần gói bánh bằng 1 khuôn bên trên. Các bạn có thể đọc lại để nấu bánh được hoàn hảo nhất.
Lưu ý khi gói bánh chưng bằng khuôn
Gói bánh chưng là cả một quá trình của sự khéo léo và kiên nhẫn. Shopee Blog đã gửi đến cho bạn một vài cách gói bánh chưng bằng khuôn và lá dong đơn giản, dễ thực hiện. Sau khi đã đã xem qua các bước hướng dẫn trên, hãy tiếp tục tìm hiểu đến các lưu ý quan trọng khi làm bánh. Đặc biệt, các lưu ý này cũng áp dụng được cho cách gói bánh chưng bằng khuôn lá chuối:
- Đo lường nguyên liệu chính xác để đảm bảo lớp vỏ và nhân của bánh được phân phối đều và hợp lý.
- Trước khi đặt bánh vào khuôn, kiểm tra độ dính của lá chuối hoặc lá dong để đảm bảo không có phần lá nào bám vào khuôn.
- Khi gói bánh bằng khuôn, hãy nén chặt bằng tay để đảm bảo bánh có hình dáng đều và đẹp.
- Đảm bảo rằng bánh đã được gói kín đáo, không để bị nước lọt vào bên trong khi nấu.
- Chắc chắn rằng bạn đã đặt khuôn làm bánh đúng hướng để bánh có hình dáng chuẩn nhất.
- Sau khi gói xong, đặt bánh vào nồi và nấu ngay để đảm bảo rằng bánh chưng được chín đều và giữ được hình dáng đẹp lúc gói.
Một số câu hỏi liên quan
Sau đây là một số câu hỏi liên quan xoay quanh các cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản có thể sẽ cần thiết cho quá trình làm bánh của bạn. Mời bạn tham khảo nhé!
Có bắt buộc phải gói bánh chưng bằng khuôn không?
Không bắt buộc phải thực hiện cách gói bánh chưng bằng khuôn. Phương pháp này chỉ là một trong những cách truyền thống và thuận tiện để tạo hình đẹp hơn cho bánh và tiện lợi hơn cho bạn. Nhiều người cũng có thể gói bánh chưng bằng tay, không sử dụng khuôn. Tóm lại, cách gói bánh có thể thay đổi tùy thuộc vào truyền thống và sở thích cụ thể của mỗi người.
>>>>>Xem thêm: Mua cân sức khỏe loại nào tốt – Top 5 sản phẩm nổi bật
Có thể mua khuôn làm bánh chưng ở đâu?
Bạn có thể mua khuôn làm bánh chưng trực tiếp ở chợ hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Tuy nhiên, để tiện lợi hơn các bạn có thể đặt hàng ở bách hoá online tại Shopee để tiết kiệm thời gian và công sức. Các dịp gần Tết này tại Shopee cũng có rất nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá sốc với đa dạng mặt hàng thiết bị điện gia dụng giá tốt. Vậy nên, hãy cân nhắc Shopee khi mua sắm Tết bạn nhé!
Trong bài viết này, Shopee Blog đã gửi đến bạn một số cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản, dễ thực hiện nhất. Hy vọng bạn sẽ thành công làm ra các mẻ bánh ngon và đẹp mắt nhất cho gia đình trong sự kiện Tết này nhé! Và đừng quên theo dõi Shopee Blog thường xuyên để cập nhật những tin tức ăn ngon và mẹo vặt vào bếp tiện lợi.