Thịt kho tàu là hương vị thơm ngon không thể thiếu vào các dịp lễ, tết hoặc khi tiết trời se lạnh. Cách nấu thịt kho tàu cũng rất đơn giản nên bất kỳ ai đều có thể thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Cùng Shopee Blog tìm hiểu nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu thịt kho tàu đậm đà, mềm thịt gói gọn trong 5 bước
hide
Thịt kho tàu có bao nhiêu calo? Ai không nên ăn món này?
Thịt kho tàu, hay còn được biết đến với tên gọi thịt kho nước dừa là món ăn truyền thống bắt nguồn từ Nam Bộ. Theo giải thích của nhà văn Bình Nguyên Lộc – một nhà văn hoá tên tuổi của Nam Bộ, chữ “tàu” trong văn nói miền Tây có nghĩa là “hương vị xen kẽ giữa mặn và ngọt”.
Thịt kho tàu có chứa nhiều năng lượng và hàm lượng chất béo cao. Cứ trong 100g thịt kho tàu thì sẽ chứa khoảng 166 calo. Trong khi đó, hàng ngày cơ thể người trưởng thành chỉ nên nạp khoảng 2000 calo, tức 667 calo/bữa. Điều này nghĩa là nếu ăn quá 100g thịt kho tàu mỗi ngày mà không giảm các món ăn khác lại thì tỉ lệ thừa calo là rất cao.
Bên cạnh đó, trong món ăn này chứa một hàm lượng không nhỏ cholesterol cùng các axit béo. Do vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, những đối tượng sau đây không nên ăn hoặc cần hạn chế ăn thịt kho tàu:
Cách nấu thịt kho tàu đơn giản ai cũng có thể thành công
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu thịt kho tàu
Sau đây là lượng nguyên liệu cần chuẩn bị cho khẩu phần 5 – 6 người:
- 500g thịt ba chỉ heo
- 5 quả trứng vịt
- 400ml nước dừa
- 1 muỗng canh hành băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 3 muỗng canh nước mắm
- Một số gia vị khác như đường, hạt nêm, tiêu xay,…
Nếu trong nhà không có sẵn trứng vịt thì bạn có thể dùng 5 quả trứng gà hoặc 30 quả trứng cút để thay thế. Trên thực tế, người miền Bắc thích dùng trứng gà còn người miền Nam lại thường kho thịt với trứng vịt. Còn món thịt kho tàu trứng cút là một biến thể mới xuất hiện sau này.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt
Thịt heo khi mua về sẽ có mùi tanh đặc trưng và cần phải sơ chế thật kỹ. Shopee Blog xin được gợi ý cho bạn 3 cách khử mùi tanh thịt heo hiệu quả như sau:
- Chần thịt qua nước sôi: Hãy rửa thịt heo thật sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp đến, bắc nồi nước lên bếp, cho thịt heo vào cùng 1 củ hành khô bóc vỏ, đập dập để luộc sơ. Khi nước sôi, bạn cần dùng thìa vớt hết phần bọt nổi trên bề mặt. Sau khi nồi sôi khoảng 3 phút thì vớt thịt ra rửa sạch là mùi tanh đã hoàn toàn biến mất.
- Ngâm thịt heo trong nước muối: Cho nước sạch vào tô hoặc thau rồi hoà vào 1 thìa muối hạt. Tiếp đến, hãy cho thịt đã rửa sạch vào ngâm khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
- Chần thịt qua nước sôi và rơm: Bạn cần cho thịt vào nồi nước lạnh cùng 2 – 3 cọng rơm rồi đun sôi. Nồi thịt sôi khoảng 3 phút thì vớt thịt ra và rửa lại với nước.
Sau khi đã khử tanh cho thịt, hãy cắt thành miếng vuông vừa ăn rồi cho vào tô. Tiếp theo nêm vào tô 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp tối thiểu 1 tiếng cho thịt thấm gia vị. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước 3: Luộc và bóc trứng
Trong lúc chờ thịt ngấm đều gia vị, cho trứng vào nồi luộc chín, sau đó bóc sạch vỏ và để ra tô. Để trứng dễ bóc và không bị vỡ khi luộc, hãy cho thêm một chút muối và giấm gạo vào nồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể chiên sơ trứng đã bóc sạch vỏ cho vàng để tăng độ dai giòn.
Bước 4: Thắng nước màu từ đường
Bạn cho 1 muỗng cà phê đường vào nồi và đun với lửa vừa. Lưu ý là phải liên tục dùng đũa khuấy đều để không làm đường bị cháy.
Đến khi đường tan chảy và trở thành màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Tiếp đến, bạn chờ một lúc cho đường nguội bớt và đổ thêm 1/2 chén (chén ăn cơm) nước lọc để pha loãng nước màu. Không nên đợi đường nguội quá lâu vì khi đường nguội hẳn sẽ bị đông cứng lại.
Bước 5: Kho thịt kho tàu
Bước tiếp theo trong cách nấu thịt kho tàu là gắp thịt đã ướp cho vào nồi nước màu vừa thắng. Tiếp đến, bạn bật bếp và đảo với lửa lớn, đến khi thịt săn lại thì thêm 400ml nước dừa vào nồi.
Tìm hiểu thêm: 10 Mẫu quần áo thu đông cho bé gái vừa ấm vừa xinh
Đậy nắp nồi lại rồi kho thịt với lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Sau đó cho trứng đã bóc vỏ vào nồi, đậy nắp và đun thêm 30 phút nữa. Nếu nước cạn quá thì bạn có thể linh hoạt bằng cách cho thêm nước lọc.
Nếu thấy thịt đã chín mềm và được phủ đều bằng một màu nâu cánh gián hấp dẫn thì có nghĩa là các công đoạn trong cách nấu thịt kho tàu đã thành công. Vậy là bạn có thể bày ra tô và bắt đầu thưởng thức cùng gia đình!
Lưu ý giúp món thịt kho tàu mềm và ngon hơn
Dù cách làm thịt kho tàu khá đơn giản và ai cũng có thể thành công, nhưng nếu bạn lưu ý một số điểm sau đây thì món ăn sẽ mềm và ngon hơn mong đợi:
- Để thịt heo nhanh mềm nhừ mà không mất nhiều thời gian, có thể cho thêm chút baking soda (loại dùng cho thực phẩm) vào kho cùng.
- Không nên cho trứng vào kho cùng thịt ngay từ ban đầu vì trứng sẽ bị chai và cứng.
- Tránh đảo thịt quá nhiều lần vì điều này sẽ khiến thịt và trứng vỡ nát.
- Không kho cạn hoặc kho quá lâu vì sẽ làm cho nước dừa chuyển sang vị chua và đường bị cháy đắng.
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món thịt kho nước dừa
Nguyên liệu nấu ăn tươi ngon là một trong những yếu tố không thể thiếu để làm nên món ăn tròn vị. Shopee Blog sẽ chia sẻ với bạn cách chọn thịt heo và trứng ngon để món thịt kho nước dừa thêm phần thành công nhé!
Hướng dẫn chọn thịt heo tươi ngon
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thịt heo được bày bán tại chợ và siêu thị với mức giá đa dạng. Để mua được thịt heo ngon, bạn nên lưu ý một số điểm sau:
- Màu sắc của thịt: Những miếng thịt heo ngon thường có màu hồng tươi sáng, vì vậy hãy tránh mua thịt heo có màu quá nhợt nhạt hoặc quá sẫm.
- Mùi của thịt: Thịt heo ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng và không quá tanh hay hôi.
- Độ đàn hồi: Bề mặt của miếng thịt tươi sẽ có độ đàn hồi cực kỳ tốt. Hãy thử dùng 1 ngón tay ấn vào miếng thịt. Nếu thịt trở lại hình dáng như ban đầu mà không xuất hiện vết lõm thì đó là miếng thịt tươi, còn xuất hiện dịch nhớt thì tuyệt đối không chọn nhé.
- Phần mỡ của thịt: Một miếng thịt ba chỉ ngon thì phần mỡ và nạc phải dính liền với nhau. Lớp mỡ không quá dày cũng không quá mỏng và thường có màu trắng trong hơi ngà. Nếu phần nạc và mỡ tách rời nhau, đồng thời có dịch vàng chảy ra thì đó là thịt của con heo được nuôi bằng chất tạo nạc. Loại thịt này nếu ăn vào sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Mẹo chọn trứng ngon
Trong cách nấu thịt kho tàu của người Việt, bạn có thể sử dụng cả trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút. Vì vậy Shopee Blog sẽ hướng dẫn bạn mẹo chọn mua cả ba loại trứng này:
- Quan sát vỏ trứng: Với trứng gà công nghiệp tươi thì vỏ sẽ có màu sẫm, trên bề mặt không xuất hiện các đốm đen, còn trứng vịt và gà ta thì có phủ nhẹ một lớp phấn trắng. Còn nếu bạn làm món thịt kho tàu trứng cút, hãy chọn quả trứng mà vỏ không có màu xám.
- Soi trứng: Hãy thử nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ để hở 2 đầu trứng. Sau đó mắt nhìn vào một đầu, còn đầu kia dùng đèn pin, đèn flash điện thoại hoặc ánh sáng mặt trời soi vào trứng. Nếu là trứng tươi ngon thì lòng đỏ sẽ rất tròn và nằm ở vị trí trung tâm.
- Lắc trứng và nghe tiếng động: Bạn có thể đặt quả trứng gần tai và lắc nhẹ. Nếu nghe tiếng động là trứng cũ, tiếng động càng to thì khả năng trứng ung càng cao.
Một số lưu ý khi ăn thịt kho tàu để không hại sức khoẻ
Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, trong quá trình chế biến món thịt kho tàu sẽ làm sản sinh ra chất AGEs. Nếu ăn quá nhiều thì đây là tác nhân chính gây ra các căn bệnh liên quan tới hệ thần kinh, tiểu đường và khiến quá trình lão hóa xảy ra nhanh hơn. Vì vậy, để ăn thịt kho tàu không hại sức khỏe thì bạn có thể thử một số cách sau:
- Sử dụng thêm chanh, giấm hoặc loại nước ướp có tính axit.
- Có thể chọn thịt nạc để thay thế cho thịt ba chỉ nhiều mỡ. Mặc dù thịt nạc khi kho thì khô hơn và không có độ béo ngậy nhưng sẽ tốt cho sức khỏe.
- Không ăn phần nước của thịt kho.
- Chỉ nên ăn thịt kho tàu tối đa 2 lần/tuần.
- Mỗi người chỉ nên ăn từ 3 – 4 quả trứng/tuần, không chỉ là trứng kho trong thịt kho nước dừa mà còn là trứng luộc, nướng, chiên,…
Thịt kho nước dừa ăn với món gì ngon?
Với thành phần là thịt heo và trứng, khi thưởng thức có vị béo ngậy đặc trưng thì thịt kho tàu nên được ăn kèm với các loại thức ăn khác để không bị ngấy. Cụ thể là:
- Dưa cải muối, các loại rau luộc hoặc rau sống: Vị thanh mát của các loại rau, hoặc vị chua nhẹ của dưa cải muối sẽ giúp giảm bớt độ béo ngậy cho món ăn. Đồng thời, món thịt kho đóng vai trò cung cấp đạm và chất béo, còn rau dưa sẽ tăng cường thêm chất xơ giúp cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn.
- Cơm trắng, cơm tẻ, xôi: Hương vị đậm đà của thịt kho tàu hoà quyện cùng cơm và xôi ấm nóng sẽ khiến bạn khó có thể nào buông đũa. Đây cũng là sự kết hợp truyền thống của người Việt bao đời nay.
Cách bảo quản thịt kho tàu
Nếu không ăn hết, bạn nên để thịt kho trứng nguội hẳn rồi cho vào hộp đựng thức ăn có nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Món ăn này có thể để được trong tủ lạnh từ 2 – 5 ngày. Tuy nhiên, thời điểm bảo quản tốt nhất là không quá 2 ngày. Bạn không nên ỷ lại vào tủ lạnh và trữ thịt kho quá lâu vì điều này sẽ khiến thực phẩm biến chất và gây hại cho sức khỏe.
>>>>>Xem thêm: Shopee Home Club là gì? Săn hot deal chỉ có ở Shopee Home Club
Vậy là Shopee Blog đã chia sẻ với bạn cách nấu thịt kho tàu thơm ngon và đơn giản trong 5 bước. Hãy tiếp tục theo dõi Shopee Blog để xem thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn và hàng ngàn mẹo vặt hữu ích. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dễ dàng cập nhật được các thông tin về khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi hấp dẫn tại Bách hoá online của Shopee. Đón đọc mỗi ngày nhé!