Cách làm ngũ cốc tại nhà và những điều bạn cần lưu ý

Cách làm ngũ cốc tại nhà và những điều bạn cần lưu ý

Ngũ cốc là một món ăn bổ dưỡng quen thuộc đối với mỗi người dân, phù hợp với mọi lứa tuổi người sử dụng. Các loại ngũ cốc có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao cần thiết cho cơ thể. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách làm ngũ cốc tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng.

Bạn đang đọc: Cách làm ngũ cốc tại nhà và những điều bạn cần lưu ý

Hướng dẫn cách làm ngũ cốc tại nhà 

Trong phần nội dung sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn đọc cách làm bột ngũ cốc tại nhà cũng như cách làm ngũ cốc giảm cân tại nhà một cách chi tiết.

Cách làm ngũ cốc tại nhà và những điều bạn cần lưu ý

Hướng dẫn cách làm ngũ cốc tại nhà. (Ảnh: eva.vn)v

Cách làm bột ngũ cốc tại nhà

Để làm bột ngũ cốc bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: Mè đen, đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, chảo, bếp, máy xay sinh tố…

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Mang đậu và mè đen đi rửa với nước sạch, nên rửa từ 2 – 3 lần nước để loại sạch các chất bụi bẩn. Chú ý nhặt các hạt đậu hỏng bỏ đi.
  • Bước 2: Ngâm đậu và mè đen trong thời gian khoảng 7 tiếng, lưu ý ngâm riêng từng loại hạt.
  • Bước 3: Sau khi đã ngâm hạt và mè đủ thời gian, bạn tiến hành vớt ra và để ráo nước. Sau đó bắc chảo lên bếp và rang riêng từng loại đậu. Khi chín, đậu rang phải có mùi thơm và khô. Chú ý khi rang đậu hoặc mè đen, bạn nên đun nhỏ lửa, đảo đều tay để tránh trường hợp hạt bị cháy. 

Cách làm ngũ cốc tại nhà và những điều bạn cần lưu ý

Bắc chảo lên bếp và rang riêng từng loại đậu. (Ảnh: tuikhoeconban.com)
  • Bước 4: Khi đã rang xong các loại hạt, bạn để nguội rồi dùng máy xay sinh tố xay mịn từng loại hạt. Sau đó, bạn trộn đều các loại hạt và mè đen đã xay lại với nhau là sẽ có được bột ngũ cốc thơm ngon, bổ dưỡng. 

Cách làm ngũ cốc giảm cân tại nhà 

Để thực hiện được món ngũ cốc giảm cân thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: Đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, gạo lứt. Đồ dùng nhà bếp là chảo và bếp. Tùy theo nhu cầu sử dụng để bạn lựa chọn tỷ lệ các nguyên liệu một cách phù hợp. Chú ý hàm lượng của đậu đen và gạo lứt chỉ bằng ½ so với các nguyên liệu còn lại.

Tìm hiểu thêm: Jun Vũ mỹ nữ streetstyle mới nổi trong làng thời trang

Cách làm ngũ cốc tại nhà và những điều bạn cần lưu ý
Cách làm ngũ cốc giảm cân tại nhà. (Ảnh: myphamngoainhap.vn)

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đem rửa sạch các loại đậu và gạo lứt, chú ý rửa riêng từng loại hạt, nhặt sạch những hạt đậu bị hỏng, sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Tiến hành rang từng loại đậu trên chảo nóng, đun nhỏ lửa. Với đậu nành thì rang tới khi chuyển sang màu vàng sẫm, tách vỏ và có mùi thơm là được. Đậu xanh và đậu đỏ thì rang nóng đến khi chuyển màu, không còn mùi ngái của đậu. Đậu đen, gạo lứt rang đến khi có mùi thơm là được.
  • Bước 3: Sau khi rang xong các loại đậu và gạo lứt, bạn đem ủ ngũ cốc với giấy có quấn vải xung quanh trong thời gian khoảng 30 phút rồi đổ ra cho nguội hẳn. Sau đó đem xay hoặc nghiền dưới dạng bột mịn. Cho thành phần bột này vào trong các lọ kín để sử dụng dần. 

Bạn nên sử dụng ngũ cốc giảm cân trước các bữa ăn, lưu ý không pha thêm đường và sữa vào ngũ cốc khi uống. Thực hiện uống ngũ cốc đều đặn cùng chế độ sinh hoạt lành mạnh, bạn sẽ thấy cân nặng của mình được cải thiện đáng kể. 

Những điều cần lưu ý khi làm ngũ cốc tại nhà

Khi tự làm ngũ cốc tại nhà bạn cần một số lưu ý sau đây để có một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và hợp với khẩu vị người uống: 

Lựa chọn nguyên liệu

Với đậu đen hãy lựa chọn loại đậu đen xanh lòng, đậu xanh thì nên chọn loại còn nguyên vỏ, đậu đỏ tươi, thơm, đều sáng màu, hạt mè đen chắc, mẩy, có mùi thơm. 

Lưu ý khi chế biến

Lưu ý đến nhiệt của chảo khi rang, bạn chỉ nên rang đậu với lửa nhỏ để cho đậu chín đều, không bị cháy, cũng như không làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong đậu. Trước khi chế biến, bạn cần phải ngâm đậu và mè đen bởi việc ngâm 2 loại này sẽ làm giảm tanin, axit phytic, kích thích sản sinh ra các enzym và vitamin có lợi. 

Ngũ cốc có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, phù hợp với tất cả mọi người thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Thành phần chất xơ dồi dào trong ngũ cốc giúp ổn định hệ tiêu hóa ở người già, người mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa. 

Cách làm ngũ cốc tại nhà và những điều bạn cần lưu ý

>>>>>Xem thêm: Top son dưỡng môi được các ngôi sao yêu thích

Nên sử dụng ngũ cốc một cách hợp lý để mang đến hiệu quả cho sức khỏe. (Ảnh: luonkhoemanh.com)

Lưu ý sử dụng ngũ cốc khi giảm cân

Những người ăn chay nên uống ngũ cốc hàng ngày để tăng thêm đạm, Vitamin và các khoáng chất cần thiết. Với những người có ý định giảm cân, ăn kiêng với ngũ cốc thì nên uống 2 ly ngũ cốc vào trước các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để có phương pháp giảm cân hợp lý thì ngoài uống ngũ cốc bạn cần phải có chế độ ăn uống khoa học, giảm bớt chất đạm và chất béo. Đi cùng với đó là thường xuyên tập luyện thể dục mới mang lại hiệu quả như mong muốn.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết các cách làm ngũ cốc tại nhà nhanh chóng, hiệu quả và một vài lưu ý khi thực hiện và sử dụng. Hy vọng bạn đọc sẽ tham khảo và dễ dàng chế biến được loại đồ uống này cho người thân trong gia đình cùng thưởng thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *