Cách làm mứt mãng cầu khá đơn giản mà lại mang đầy đủ các hương vị, dẻo dai, ngọt thơm, thanh thanh khiến người ăn nhớ mãi. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được mứt mãng cầu để nhâm nhi vào ngày Tết. Nhưng không phải lúc nào cũng mua được sản phẩm bánh mứt vừa ý. Trong bài viết sau, Shopee sẽ chia sẻ một số cách làm mứt mãng cầu tại nhà cực kỳ đơn giản.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt mãng cầu dẻo dai tại nhà đơn giản
hide
Cách làm mứt mãng cầu xiêm dẻo tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 quả mãng cầu xiêm (khoảng 1kg).
- 500 gram đường.
- Dụng cụ: bếp, chảo, hộp đựng mứt, thau, rổ,…
- Cách chọn mãng cầu để làm mứt: Chọn quả mãng cầu xiêm có vỏ hơi vàng, gai mềm và các mắt rộng, cách xa nhau. Những quả mãng cầu này sẽ có thịt rất ngon, to và dai, phù hợp để làm mứt.
Hướng dẫn làm mứt mãng cầu xiêm dẻo
- Bước 1: Sơ chế mãng cầu.
+ Mãng cầu xiêm rửa sạch, để ráo rồi gọt vỏ, tách bỏ hạt rồi để riêng.
- Bước 2: Ướp đường với mãng cầu xiêm.
+ Thông thường sẽ theo tỷ lệ, cứ 1kg thịt mãng cầu xiêm sẽ cần 500gr đường kính. Bạn có thể điều chỉnh theo sở thích ăn ngọt của mình.
+ Sau khi tách lấy phần thịt mãng cầu xong, hãy cho một lớp mãng cầu xiêm vào thố rồi rắc đường kính lên trên để ướp mãng cầu xiêm.
+ Thực hiện lần lượt, cứ 1 lớp mãng cầu xiêm rồi đến 1 lớp đường. Đảm bảo lớp trên cùng là lớp đường kính.
+ Để yên trong vòng 2 tiếng cho đường kính tan hết và thấm đều vào từng miếng mãng cầu xiêm.
- Bước 3: Sên mứt.
+ Sau khi ướp đủ thời gian, bạn bắc 1 chiếc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì đổ phần mãng cầu xiêm đã ướp đường vào và sên trên lửa nhỏ.
+ Chú ý trong quá trình sên, phải khuấy nhẹ và đảo đều tay sao cho mứt mãng cầu xiêm dẻo và nhuyễn mịn là được.
+ Sên mứt đều tay khoảng 40 phút.
- Bước 4: Gói mứt.
+ Khi thấy mứt mãng cầu xiêm có màu vàng hơi nâu nâu, mứt nhuyễn mịn và dẻo thì tắt bếp, chờ nguội.
+ Đợi đến khi mứt mãng cầu xiêm nguội hẳn thì tiến hành gói mứt.
+ Cắt 1 miếng giấy kính có chiều rộng 5cm, chiều dài 10cm rồi múc một ít mãng cầu xiêm cho vào giữa. Sau đó, xoắn 2 đầu miếng giấy bóng kính lại cho giống hình cái kẹo là được. Tiếp tục làm cho đến khi hết mãng cầu.
+ Cho các viên mứt vào 1 cái hũ thủy tinh đã được vệ sinh sạch sẽ rồi đậy nắp kín lại.
+ Cho hũ mứt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn dần. Nếu bảo quản trong điều kiện kín khí, mứt mãng cầu có thể dùng được trong vòng 1-2 tháng.
Cách làm mứt mãng cầu me thơm ngon
Tìm hiểu thêm: Rong nho Sabudo có tốt không? Ăn nhiều có tốt cho sức khỏe?
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500 gram mãng cầu gai.
- 100 gram me chín.
- 300 gram đường trắng.
Hướng dẫn làm mứt mãng cầu me
- Bước 1: Cách làm mứt mãng cầu me khá đơn giản. Mãng cầu lột vỏ, tách múi rồi bỏ hạt. Me chín để nguyên hạt hoặc bỏ hạt tùy ý thích. Cho đường, me, mãng cầu vào 1 chiếc bát to to rồi trộn đều, ướp trong vòng 2 tiếng đồng hồ cho đến khi đường tan hết, thỉnh thoảng đảo đều để quả me và mãng cầu thấm đường thật đều.
- Bước 2: Cho hỗn hợp mãng cầu, me vào chảo đế dày hoặc chảo chống dính, đun cho đến khi sôi hỗn hợp rồi hạ lửa nhỏ xuống. Thỉnh thoảng đảo đều cho mứt không bị khét. Sên mứt cho tới khi thấy nặng tay rồi tắt bếp, chờ mứt nguội hẳn rồi dùng giấy bóng kính bọc lại.
- Bước 3: Sau khi bọc mứt bằng giấy bóng kính thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín lại và dùng dần.
Cách làm mứt mãng cầu khô
>>>>>Xem thêm: Cách làm trắng da mặt nhanh nhất, tiết kiệm lại hiệu quả tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
-
- 1kg mãng cầu.
- 400 gram đường cát trắng.
- Giấy bóng kính dùng để gói mứt.
Cách làm mứt mãng cầu
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
+ Mãng cầu gọt vỏ, rửa sạch rồi tách thành các múi, bỏ hạt.
+ Xay đường cát trắng thành bột để khi ướp, mãng cầu dễ thấm đường hơn.
- Bước 2: Tiến hành làm mứt.
+ Ướp mãng cầu với 400 gram đường trắng trong khoảng 4-5 tiếng. Trong lúc ướp, thỉnh thoảng hãy đảo mãng cầu lên vài lượt để mãng cầu ngấm đều đường.
+ Sau 5 tiếng ướp mãng cầu, đường đã chảy hết thành nước thì hãy đổ hỗn hợp vào 1 chiếc chảo to, bắc lên bếp và đun sôi. Khi mứt sôi, hạ lửa xuống ở mức nhỏ liu riu.
+ Tiếp tục sên mứt cho đến khi đường cô cạn lại, rút hết vào miếng mãng cầu.
+ Trong lúc sên, dùng thìa đảo đều, vừa đảo vừa miết cho miếng mãng cầu nhuyễn ra.
+ Đảo cho tới khi mãng cầu có màu vàng, sánh dẻo thì tắt bếp.
+ Đổ mãng cầu ra mâm, dàn đều rồi phơi dưới trời nắng khoảng 3 tiếng. Cứ 1 tiếng lại đảo 1 lần cho đến khi mãng cầu dẻo và khô lại.
+ Sau 3 tiếng phơi nắng, dùng miếng giấy kính gói mứt lại.
Vậy là bạn đã học xong một số cách làm mứt mãng cầu ngon tại nhà rồi đấy, thật đơn giản phải không nào. Chúc các bạn thực hiện món mứt này thành công và ngon miệng!