Cách sử dụng máy đo nồng độ cồn chính xác nhất

Cách sử dụng máy đo nồng độ cồn chính xác nhất

Sau khi uống bia rượu, nếu điều khiển các phương tiện và tham gia giao thông có thể dẫn đến tai nạn, để lại hậu quả vô cùng đáng tiếc. Từ ngày 1/1/2020, Luật giao thông đã áp dụng mức xử phạt mới cao hơn với các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông. Vậy bao lâu sau khi uống rượu bia xong, bạn có thể tự lái xe và không bị phạt? Việc sở hữu một chiếc máy đo nồng độ cồn và học cách sử dụng máy đo nồng độ cồn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Bạn đang đọc: Cách sử dụng máy đo nồng độ cồn chính xác nhất

Cách sử dụng máy đo nồng độ cồn chính xác nhất

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo nồng độ cồn nhanh và chính xác nhất. (Ảnh: doisongvietnam.vn)

Tìm hiểu về máy đo nồng độ cồn

Máy đo nồng độ cồn là gì?

Máy đo nồng độ cồn, hay còn gọi là máy thổi nồng độ cồn, máy thử nồng độ cồn,… là loại thiết bị được sử dụng để xác định xem ai đó có sử dụng cồn, ví dụ rượu, bia,…hay không. Không chỉ cảnh sát giao thông mới sử dụng máy đo nồng độ cồn, các nhà sản xuất rượu bia cũng sử dụng nó để đo nồng độ cồn trong sản phẩm.

Cấu tạo máy đo nồng độ cồn

Máy đo nồng độ cồn có thiết kế nhỏ gọn, tay cầm vừa phải, gồm 3 bộ phận chính là thân máy, ống thổi và màn hình.

 • Thân máy: Vỏ ngoài bằng nhựa, phía sau có bộ phận lắp pin. Thân máy có chứa Crom(VI) oxit CrO3. Đây là một hợp chất hóa học, giúp máy phân tích và xác định nồng độ cồn.

Cách sử dụng máy đo nồng độ cồn chính xác nhất

Cấu tạo máy đo nồng độ cồn. (Ảnh: sieuthihaiminh.vn)
 • Màn hình: hiển thị thông số để người sử dụng biết được nồng độ cồn là bao nhiêu.
 • Ống thổi: làm bằng nhựa, máy đo nồng độ cồn có thể được trang bị nhiều hoặc 1 ống thổi. Chiếc ống này có thể được lắp bên hông máy hoặc đằng trước màn hình, tùy theo từng sản phẩm.

Các loại máy đo nồng độ cồn

Hiện nay, trên thị trường có các loại máy đo nồng độ cồn khác nhau. Chỉ từ 700 nghìn đến gần 2 triệu đồng, bạn có thể sở hữu một chiếc máy đo nồng độ cồn chất lượng, hiển thị kết quả chính xác không kém gì các loại máy mà cảnh sát giao thông sử dụng.

Bạn có thể tham khảo máy đo nồng độ cồn M&MPRO ATAMT6100. Thiết bị này có thương hiệu của Mỹ, được sản xuất tại Trung Quốc, đang dẫn đầu trong các loại máy đo nồng độ cồn về tính năng sử dụng. Chiếc máy này cũng được các nhân viên y tế, cảnh sát và nhân viên văn phòng lựa chọn bởi độ chính xác cao, dễ dàng sử dụng, chắc chắn và giá cả hợp lý.

Tìm hiểu thêm: Top Nồi Cơm Điện Mini Tốt Nhất Cho Sinh Viên Hoặc Nhà Ít Người

Cách sử dụng máy đo nồng độ cồn chính xác nhất
Máy đo nồng độ cồn M&MPRO ATAMT6100. (Ảnh: Shopee.vn)

Cách sử dụng máy đo nồng độ cồn nhanh, chính xác

Dưới đây là các bước sử dụng máy đo nồng độ cồn:

Bước 1 – Khởi động máy

 • Đầu tiên, bạn hãy lắp pin cho máy. Một số loại máy có dây sạc hỗ trợ khi cần thiết.
 • Sau đó, nhấn và giữ nút nguồn hoặc bạn có thể bấm phím Enter tại thân máy. Tiếp theo, màn hình sẽ hiển thị thời gian để chờ máy khởi động, thường mất khoảng vài giây. Sau đó có một tiếng “bíp” vang lên tức là máy đã sẵn sàng.

Bước 2 – Lắp ống thổi vào máy

Dựa vào thiết kế của từng loại máy, vị trí lắp ống thổi có thể là ở bên hông máy hay phía trước màn hình. Khi lắp, lưu ý vặn ống thật chặt và kín để đảm bảo hơi thở không thoát ra ngoài khi thổi.

Bước 3 – Đo nồng độ cồn

Cách đo nồng độ cồn đơn giản như sau:

 • Thổi vào đầu của ống thổi một hơi dài.
 • Chờ khoảng vài giây để máy phân tích các dữ liệu.
 • Tiếp theo, màn hình sẽ hiển thị kết quả. Thời gian để có kết quả mất từ 5 – 30 giây. Kết quả ở dạng số hoặc chữ viết, khác nhau tùy theo từng loại máy.

Cách sử dụng máy đo nồng độ cồn chính xác nhất

Các bước đo nồng độ cồn trong hơi thở. (Ảnh: Shopee.vn)

Bước 4 – In kết quả

Một số loại máy có hỗ trợ quá trình in kết quả. Trong trường hợp muốn in ra kết quả đó, bạn hãy tiếp tục nhấn phím Enter trên thân máy. Màn hình sẽ hiển thị lựa chọn “Print”. Nếu quyết định in kết quả, bạn hãy nhấn “Enter”. Sau đó, máy in sẽ in ra một tờ hiển thị thông số nồng độ cồn mà bạn vừa đo.

Lưu ý trong việc sử dụng máy đo nồng độ cồn

Để việc sử dụng máy đo nồng độ cồn được hiệu quả, từ đó thực hiện luật giao thông đúng đắn và nghiêm túc, bạn hãy lưu ý những điều sau:

 • Hãy kiểm tra nồng độ cồn có trong hơi thở sau khi uống rượu bia hoặc trước khi tham gia giao thông khoảng vài phút.
 • Nếu bắt buộc phải uống rượu bia, bạn nên gọi taxi để về nhà, đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác. Nếu có thể, tốt nhất là không uống rượu bia nếu phải lái xe.
 • Trường hợp bạn chỉ ăn các loại thực phẩm chứa cồn như soda, hoa quả,… thì để có kết quả kiểm tra nồng độ cồn tốt nhất, hãy chờ khoảng 15 – 30 phút để nồng độ cồn bay hết rồi mới dùng máy đo.
 • Trong quá trình dùng máy, hãy bảo quản máy nơi khô ráo, tốt nhất là trong hộp.

Cách sử dụng máy đo nồng độ cồn chính xác nhất

>>>>>Xem thêm: Top 13+ kiểu tóc xoăn dài dành cho mọi phong cách

Hãy bảo quản máy nơi khô ráo, tốt nhất là trong hộp. (Ảnh: Shopee.vn)
 • Thường xuyên kiểm tra pin cũng như thay pin đúng hạn. Để máy hoạt động chính xác nhất, hãy kiểm định lại máy cứ 3 tháng 1 lần.
 • Cẩn trọng khi chọn mua máy đo nồng độ cồn. Nên chọn sản phẩm tại các cơ sở uy tín, chất lượng, địa chỉ rõ ràng và có chế độ bảo hành. Hãy kiểm tra kỹ thiết bị trước khi nhận hàng.

Shopee hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu về máy đo nồng độ cồn và cách sử dụng máy đo nồng độ cồn. Mong rằng, từ những thông tin bổ ích trên, bạn có thể tự tin thực hiện đúng luật giao thông và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *