Cách tăng chiều cao tuổi 14 hiệu quả không nên bỏ qua

Cách tăng chiều cao tuổi 14 hiệu quả không nên bỏ qua

Giai đoạn 14 tuổi, trẻ đang ở giữa giai đoạn tuổi dậy thì. Giai đoạn này, chiều cao sẽ phát triển vượt bậc. Do đó, phụ huynh nên chú trọng tìm hiểu và áp dụng những cách hỗ trợ tăng chiều cao tuổi 14 cho trẻ một cách tốt nhất.

Bạn đang đọc: Cách tăng chiều cao tuổi 14 hiệu quả không nên bỏ qua

Chế độ dinh dưỡng

Cách tăng chiều cao tuổi 14 hiệu quả không nên bỏ qua

Ăn đa dạng thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng. (Ảnh: tvbuy.vn)

Dinh dưỡng rất quan trọng để hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ tuổi 14. Yếu tố này chiếm 32% khả năng tăng chỉ số chiều cao cho trẻ.  Do vậy, cần cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phong phú, không thiếu hụt để cơ thể trẻ được phát triển toàn diện. Trẻ cần đáp ứng đủ lượng dinh dưỡng để đủ năng lượng hoạt động cả ngày. Số lượng bữa ăn tham khảo là 3 bữa chính kèm 2 bữa phụ. Khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như: tinh bột, chất đạm, chất béo và các khoáng chất, chất xơ.

Chế độ vận động

Cách tăng chiều cao tuổi 14 hiệu quả không nên bỏ qua

Có thời gian biểu cho vận động hoạt động ngoài trời. (Ảnh: vipteen.com.vn)

Song song với chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì trẻ cũng cần được xây dựng chế độ vận động hợp lý. Việc hoạt động thể chất mỗi ngày ngoài tăng cường sức khỏe mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra thuận tiện, nhanh chóng. Trẻ ăn ngon miệng, tinh thần sảng khoái hơn. Một số hoạt động vận động giúp phát triển chiều cao ở trẻ tuổi 14 như chạy bộ, nhảy dây, bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá… Các hoạt động vui chơi, vận động khác đều hỗ trợ cải thiện sức mạnh cơ bắp, sự dẻo dai, tính linh hoạt năng động cho trẻ.

Chất lượng giấc ngủ

Cách tăng chiều cao tuổi 14 hiệu quả không nên bỏ qua

Đảm bảo trẻ có giấc ngủ chất lượng. (Ảnh: lamsaodecao.com)

Giấc ngủ có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển chiều cao. Trong lúc cơ thể nghỉ ngơi chính là lúc chiều cao của trẻ được cải thiện từ bên trong. Ở độ tuổi này, thời gian ngủ cần đáp ứng đủ từ 8-10 tiếng đồng hồ/ngày và cần ngủ trước 23 giờ. Phụ huynh nên can thiệp để trẻ có được giấc ngủ chất lượng nhằm hỗ trợ chiều cao phát triển tối ưu. Không gian phòng ngủ cần thoáng, yên tĩnh, có thể tắt đèn để tập trung ngủ sâu hơn.

> Xem thêm: cách giúp dễ ngủ nhanh và sâu

Kiểm soát cân nặng

Tìm hiểu thêm: Cách Sử Dụng Máy Hút Sữa Đúng Cách Mẹ Bỉm Không Thể Bỏ Qua

Cách tăng chiều cao tuổi 14 hiệu quả không nên bỏ qua
Thường xuyên theo dõi sự phát triển cân nặng của trẻ. (Ảnh: bioacimin.com)

Theo dõi chỉ số cân nặng để kịp thời can thiệp và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Cùng với sự phát triển của chiều cao, cơ thể cũng cần có chỉ số cân nặng hợp lý để không có tác động xấu ngược trở lại. Thừa cân, béo phì sẽ hạn chế sự phát triển của xương. Và khi thiếu cân, suy dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Chủ động theo dõi cân nặng theo thời gian 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng để điều chỉnh hợp lý.

> Mua cân đo sức khỏe và phân tích lượng mỡ

Bồi bổ tinh thần

Cách tăng chiều cao tuổi 14 hiệu quả không nên bỏ qua

Chăm sóc trạng thái tinh thần cho trẻ. (Ảnh: giadinh.net.vn)

Tinh thần, trạng thái, cảm xúc mỗi ngày của trẻ cũng có những tác động, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Tình trạng căng thẳng, không thoải mái kéo dài sẽ gây áp lực cho chính trẻ. Đồng thời còn ảnh hưởng đến sức khỏe, về lâu dài còn gây nên những bệnh nguy hiểm hơn. Cải thiện trạng thái, cảm xúc vui vẻ lạc quan để tinh thần được minh mẫn, sảng khoái giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Thói quen sinh hoạt

Cách tăng chiều cao tuổi 14 hiệu quả không nên bỏ qua

Tập luyện cho trẻ có những thói quen tốt cho sự phát triển chiều cao. (Ảnh: publimetro.pe)

Xây dựng những thói quen sinh hoạt tốt để hỗ trợ thúc đẩy cơ thể phát triển chiều cao tối ưu. Ở trẻ 14 tuổi những thói quen cần tập luyện và duy trì như đi đứng thẳng lưng, ngồi học đúng tư thế, mặc trang phục vừa vặn, có thời gian tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên, không bỏ bữa sáng, không ăn vặt, uống nước quá nhiều,… Những thói quen này sẽ góp phần thúc đẩy chiều cao và cho trẻ vóc dáng cao lớn, khỏe mạnh.

Uống đủ lượng nước

Cách tăng chiều cao tuổi 14 hiệu quả không nên bỏ qua

>>>>>Xem thêm: Nên mua Smart tivi của hãng nào tốt? Samsung hay LG?

Bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày. (Ảnh: thethaotuoitre.com)

Nước chiếm 70% trọng lượng của cơ thể và có những ảnh hưởng nhất định đến việc phát triển chiều cao của trẻ. Nước có tác dụng thải độc tố, tăng cường trao đổi chất cho cơ thể. Đảm bảo số lượng nước cần uống đủ từ 1,5 – 2 lít/ngày. Không nên đợi cơ thể phản ứng “khát” mới uống mà hãy tập dần thói quen bổ sung nước đều đặn trong ngày. Chú ý không uống liên tục một lần. Phụ huynh cũng có thể bổ sung nước cho trẻ thông qua các loại nước uống hàng ngày như nước trái cây cũng rất tốt cho cơ thể và quá trình thúc đẩy sự phát triển của chiều cao.

> Xem thêm: thức uống giúp tăng sức đề kháng

Phụ huynh không nên bỏ qua giai đoạn vàng phát triển tăng chiều cao tuổi 14 cho trẻ. Độ tuổi này vừa có những thay đổi về tinh thần vừa có những thay đổi về thể chất. Vì vậy trẻ rất cần phụ huynh bên cạnh hỗ trợ hướng dẫn để có được vóc dáng khỏe mạnh, cân đối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *