Đại Dịch COVID-19 Và Biện Pháp Phòng Chống Virus Corona

Đại Dịch COVID-19 Và Biện Pháp Phòng Chống Virus Corona

Những ngày này, thế giới như điêu đứng bởi đại dịch viêm phổi COVID-19 do virus SARS-CoV-2 hoành hành. Tính đến ngày 01.02.2020, đã có hơn 11 ngàn ca lây nhiễm ở 25 quốc gia, bao gồm Trung Quốc và Việt Nam (nguồn tổng hợp: WHO, CDC, NHC, DXY & Bộ Y Tế Việt Nam). Đặc biệt, mức độ cảnh báo đã được nâng lên ở mức báo động toàn cầu. Hãy theo dõi thông tin, cập nhật phương pháp phòng chống COVID-19 để bảo vệ mình và người thân các bạn nhé.

Bạn đang đọc: Đại Dịch COVID-19 Và Biện Pháp Phòng Chống Virus Corona

Đại Dịch COVID-19 Và Biện Pháp Phòng Chống Virus Corona

Sơ đồ các quốc gia có ca mắc nhiễm virus corona toàn thế giới tính đến ngày 1.2.2020. (Ảnh: CDC)

COVID-19 là gì?

COVID-19 là viết tắt của chữ “coronavirus disease 2019”. Đây chính là cái tên khiến mọi người không khỏi lo lắng trong những ngày này. COVID-19 là loại dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra. Virus này là cùng chủng corona với các loại virus gây ra các bệnh đường hô hấp như: Dịch SARS hay Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2012.

Virus SARS-CoV-2 chưa từng được phát hiện trước đây. Chúng được xem xuất phát từ thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc. Trên báo chí quốc tế, người ta thường dùng chữ “coronavirus” như một danh từ chung để chỉ loại virus mới này. Virus này hiện đang lây lan trên toàn thế giới và gây ra bệnh viêm phổi cấp. Vẫn chưa có vaccine điều trị cho loại dịch mới này.

Đại Dịch COVID-19 Và Biện Pháp Phòng Chống Virus Corona

Hình ảnh mô phỏng virus corona. (Ảnh: CNN)

Các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp của bệnh COVID-19

Theo WHO, hầu hết các bệnh nhân nhiễm bệnh đều có dấu hiệu sốt, ho và khó thở. Báo Guardian cho biết trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn bị suy yếu nội tạng. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất hiện nay, một số trường hợp dù đã bị lây nhiễm vẫn không có triệu chứng. Hoặc triệu chứng nhẹ rất khó phát hiện.

Đại Dịch COVID-19 Và Biện Pháp Phòng Chống Virus Corona

Nếu phát hiện cơ thể có các dấu hiệu trên, hãy đến ngay bệnh viện để được theo dõi và khám chữa. (Ảnh: tuoitre.vn)

Do đây là viêm phổi do virus. Thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Vì vậy, trong thời gian này nếu có bất triệu chứng khác thường gì liên quan đến hô hấp. Hãy cân nhắc đến ngay bệnh viện để được theo dõi và điều trị bạn nhé.

Danh sách bệnh viện tiếp nhận điều trị

 • Các cơ sở y tế tuyến đầu khi có trường hợp nghi ngờ: Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh.
 • Các bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân diễn biến nặng và xác định dương tính:
  • Từ Hà Tĩnh trở ra: Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung). Trường hợp hết giường bệnh dự phòng, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai hoặc Bệnh viện Nhi Trung ương.
  • Khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên): Bệnh viện Trung ương Huế.
  • Từ Khánh Hòa trở vào: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp hết giường bệnh dự phòng, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 hoặc Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.

(Nguồn: Bộ Y Tế – Theo công văn số 362/BYT-KCB ngày 28/1/2020 của Bộ Y tế.)

> Xem thêm: Mách bạn cách hạ sốt tại nhà hiệu quả và an toàn

Cách thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 như thế nào?

Ban đầu, theo các báo cáo cho thấy các trường hợp lây nhiễm hầu hết đều xuất phát từ việc tiếp xúc trực tiếp với các môi trường nguy hại như: chợ hải sản, động vật sống,… Cho thấy nguy cơ lây nhiễm có thể bắt nguồn từ nguồn gốc động vật như dơi, rắn,…

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, ngày càng có nhiều ca lây nhiễm trực tiếp từ người sang người. Và mới đây chính Trung Quốc cũng đã xác nhận virus corona có khả năng truyền từ người sang người. Ngày 28/01 vừa qua, chuyên gia tại Viện Robert Koch ở Đức xác nhận một ca lây nhiễm mới. Một người đàn ông dương tính với virus corona. Và đây cũng là trường hợp người lây sang người đầu tiên ở châu Âu.

Đại Dịch COVID-19 Và Biện Pháp Phòng Chống Virus Corona

Virus corona có thể lây nhiễm từ người sang người. (Ảnh: The New York Times)

Coronavirus lây truyền từ người sang người. Có thể thông qua con đường tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc bệnh. Lây truyền qua đường thở như: nói chuyện, ho, hắt hơi. Hoặc qua vật thể hoặc bề mặt bị nhiễm bệnh như: tay cầm, vật dụng công cộng,…

Đặc biệt, chuyên gia Lý Hưng Vượng tại bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh, thành viên Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho rằng coronavirus có thể lây nhiễm ở khoảng cách 2 m. Chuyên gia Lý Hưng Vượng cũng nhấn mạnh coronavirus có thể lây nhiễm thông qua mắt hoặc các vùng niêm mạc.

Thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2

Theo báo cáo ngày 27/01 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết thời gian ủ bệnh của virus corona dao động từ 2-10 ngày trước khi các triệu chứng như ho, sốt, khó thở và suy hô hấp xuất hiện. Tuy nhiên, ngày 29/01 các nhà khoa học Trung Quốc công bố nghiên cứu mới. Cho thấy bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra có thời gian ủ bệnh khoảng 5,2 ngày. Số ca nhiễm mới sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 7,4 ngày. (Nguồn: tuoitre.vn)

Làm sao để phòng chống dịch COVID-19?

Để phòng ngừa và tránh phát tán dịch, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (CDC) thuộc Bộ Y tế và Nhân vụ Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo thực hành sau:

Tìm hiểu thêm: Mách nàng 20+ mẫu nail ombre pha màu đẹp mắt

Đại Dịch COVID-19 Và Biện Pháp Phòng Chống Virus Corona
Khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (CDC) thuộc Bộ Y tế và Nhân vụ Hoa Kỳ. (Ảnh dịch bởi: soha.vn)
Đại Dịch COVID-19 Và Biện Pháp Phòng Chống Virus Corona
Mọi người nhớ rửa tay thường xuyên và ít nhất 20 giây mỗi lần nhé. (Ảnh: Healthline)

Mang khẩu trang có thể phòng tránh virus COVID-19 không?

Khẩu trang có tác dụng phòng tránh và ngăn ngừa phát tán dịch. Nếu bạn mắc bệnh, khẩu trang sẽ là một trong những biện pháp ngăn chặn, hạn chế virus lây lan. Đối với người không mắc bệnh, trong mức độ nhất định, khẩu trang sẽ giúp bạn phòng chống COVID-19. Giúp bạn ngăn chặn virus từ nước bọt bắn ra hoặc từ hơi thở của người xung quanh.

Nên chọn loại khẩu trang nào để hạn chế sự truyền nhiễm của virus?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết:

Để phòng dịch tiết lây lan khi tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh hoặc khu vực có tiếp xúc dịch. Bạn có thể sử dụng loại khẩu trang y tế 3 lớp. Đây là loại khẩu trang có thể ngăn ngừa dịch tiết chứa virus corona. Ngoài ra, các loại chuyên dụng như khẩu trang N95 và quần áo bảo hộ chỉ dùng cho nhân viên y tế làm việc trong môi trường tiếp xúc với mầm bệnh.

Đại Dịch COVID-19 Và Biện Pháp Phòng Chống Virus Corona

Các loại khẩu trang phòng chống COVID-19. (Ảnh: kenh14.vn)

Một số chuyên gia y tế trên thế giới còn nhấn mạnh: Trên thực tế, việc tránh tiếp xúc với người bệnh, và thường xuyên rửa tay sạch sẽ quan trọng hơn rất nhiều.

(Nguồn: WHO)

Bạn đã đeo khẩu trang đúng cách để phòng ngừa dịch viêm phổi mới chưa?

Một điểm cần lưu ý khác chính là để phát huy được tác dụng của khẩu trang, bạn cũng cần biết sử dụng chúng đúng cách:

Trước khi dùng

 • Tránh mua hàng giả, kém chất lượng
  (Xem: cách phân biệt khẩu trang thật giả)
 • Chọn khẩu trang có kích thước phù hợp
 • Rửa tay sạch với xà phòng trước khi đeo khẩu trang

Khi sử dụng

Đại Dịch COVID-19 Và Biện Pháp Phòng Chống Virus Corona

>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách nuôi chó con mau lớn và khỏe mạnh

Hướng dẫn của Bộ Y Tế về việc đeo khẩu trang đúng cách trong mùa dịch bệnh. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế)

Cùng chung tay bảo vệ bản thân và người xung quanh ngay hôm nay bằng các biện pháp phòng chống COVID-19 đã được nêu ở trên bạn nhé.

Ngoài ra, mọi người lưu ý chỉ nên theo dõi các kênh truyền thông uy tín để tránh bị nhiễu loạn thông tin.

> Đường dây nóng tư vấn, cung cấp thông tin về dịch bệnh: 1900 3228

> Mọi phát hiện hành vi kinh doanh hàng hóa trục lợi, bạn có thể liên hệ đường dây nóng của Tổng cục Quản lý thị trường: 1900 888 655

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *