Gunpla – mô hình Gundam không đơn thuần là đồ chơi

Gunpla – mô hình Gundam không đơn thuần là đồ chơi

Hẳn là tuổi thơ của ai trong chúng ta cũng một lần xem những bộ phim hoạt hình viễn tưởng Nhật Bản. Trong số đó là các bộ phim chiến tranh của thế giới tương lai, các nhân vật chiến đấu bảo vệ nền hòa bình cho nhân loại. Gundam là dòng sản phẩm về người máy khổng lồ. Đây là biểu tượng của văn hóa Nhật Bản. Đa số Gundam có thể đi bằng hai chân, được điều khiển bởi con người trong buồng lái nằm ở thân và đài quan sát nằm ở phần đầu người máy. Vậy mô hình Gundam là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đang đọc: Gunpla – mô hình Gundam không đơn thuần là đồ chơi

Gunpla là gì?

Gunpla là viết tắt của Gundam Plastic Model, nghĩa là mô hình nhựa Gundam. Mô hình Gundam bao gồm các loại robot và chiến hạm xuất hiện trong series phim Gundam. Ngoài các mô hình hoàn thiện sẵn, Gunpla còn có mô hình lắp ráp từ các mảnh nhựa. Bộ mô hình nhựa được gọi là model kit. Khi lắp ráp các mảnh nhựa rời (part) lại với nhau trên các khung nhựa (runner) sẽ được mô hình hoàn chỉnh.

Mỗi hộp mô hình Gunpla bao gồm:

  • Nhiều runner và các phụ kiện liên quan
  • Một booklet giới thiệu sơ lược về mẫu Gundam trong hộp
  • Một hướng dẫn cách lắp ráp

Phân khúc Gunpla

Là một trong số ít đồ chơi được hãng chọn lọc và gán cho thành từng phân khúc khác nhau, Gunpla còn có tỉ lệ tương ứng với cấp độ cũng như độ khó khi lắp ráp các chi tiết. Độ chi tiết càng cao tạo ra sự chính xác càng lớn so với anime trong thực tế.

Gunpla – mô hình Gundam không đơn thuần là đồ chơi

Tỉ lệ mô hình Gunpla

1. High Grade (HG)

Đây là dòng cơ bản, ít chi tiết. Nhiều mẫu robot xuất hiện trong phim và truyện đều có ở dòng High Grade này. Dòng này cũng có nhiều mẫu mô hình giới hạn, chưa xuất hiện ở các dòng khác. Giá cả không đắt, nhiều mẫu mã giống series anime nên đây là dòng có giá trị sưu tầm cao nhất. Gunpla dòng HG có tỷ lệ chủ yếu là 1/144.

Gunpla – mô hình Gundam không đơn thuần là đồ chơi

(ảnh: Shopee.vn)

2. Real Grade (RG)

Dòng Gunpla này cũng có tỷ lệ 1/144 như HG. Tuy nhiên, độ hoàn thiện cao hơn, cử động cũng linh hoạt hơn. Độ chính xác so với mẫu thật cũng cao tương đối khi so với dòng Master Grade và Perfecgt Grade.

Tìm hiểu thêm: Giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, sản phẩm nào phù hợp với bạn hơn?

Gunpla – mô hình Gundam không đơn thuần là đồ chơi
(Ảnh: tabmohinh.com)

3. Master Grade (MG)

Hầu hết mẫu gunpla thuộc dòng này có tỷ lệ 1/100, nhiều chi tiết phù hợp với người chơi chuyên nghiệp. Biên độ cử động của khung xương và các bộ phận vô cùng tốt. Đồng thời, chất lượng nhựa tốt cũng là yếu tố nâng giá thành của dòng Master Grade lên.

Gunpla – mô hình Gundam không đơn thuần là đồ chơi

(Ảnh: tabmohinh.com)

4. Perfect Grade (PG)

Đây là dòng có tỷ lệ 1/60 mang tất cả những tinh hoa của Gundam Nhật Bản. Các sản phẩm của dòng này thừa hưởng độ hoàn hảo cao từ chất lượng đến chi tiết nhỏ. Do vậy, giá không hề rẻ. Bên cạnh đó, vì cấu tạo phức tạp, Perfect Grade thật sự là thử thách khi lắp ráp.

Gunpla – mô hình Gundam không đơn thuần là đồ chơi

>>>>>Xem thêm: Cách sắp xếp bàn học gọn gàng, ngăn nắp dành cho học sinh

(Ảnh: Amazon.com)

Lợi ích chơi mô hình Gundam

  1. Khi lắp ráp, người chơi dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp đều học được tính kiên trì, nhẫn nại.
  2. Do chơi mô hình Gunpla cần sự tập trung và tính cẩn thận cao nên sẽ tạo cảm giác yêu thích, quý trọng đối với mô hình tạo nên.
  3. Người chơi cũng học được sự khéo léo và tỉ mỉ với các chi tiết nhỏ.
  4. Chơi đồ chơi mô hình không chỉ là nhìn mẫu và ráp theo mà nó còn tăng khả năng tư duy để kết nối các part tạo thành mô hình, kích thích sáng tạo cao.
  5. Tạo thói quen sống gọn gàng, ngăn nắp hơn để bộ mô hình không bị thiếu mất chi tiết nào.

> Mua mô hình Gundam giá tốt và được miễn phí giao tận nơi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *