Lựa Chọn Giày Luyện Tập – Giày Chạy Bộ Đúng Chuẩn

Đối với những người tập luyện thể thao, giày là một phụ kiện không thể thiếu. Nhưng phần lớn mọi người đều có chút nhầm lẫn trong việc lựa chọn giữa giày tập luyện – giày chạy bộ . Ví dụ như giày chạy bộ có thể mang đi tập gym hoặc ngược lại.

Giày Thể Thao                                                                                                                Nguồn: bestinindia.in

Thực chất, mỗi môn thể thao yêu cầu một loại giày khác nhau.

Shopee Sport sẽ gợi ý các tips để bạn có thể chọn được Giày Chạy Bộ (Running Shoes) hoặc Giày Luyên Tập (Training Shoes) đúng tiêu chuẩn.

Giày Chạy Bộ là loại giày như thế nào?

Trước hết, chúng ta phải hiểu được nguyên lý của cơ thể khi đang chạy bộ.

 • Trong chạy bộ, cơ thể luôn chuyển động theo trục thẳng và hướng về phía trước, không hề có các chuyển động phức tạp khác về các hướng khác.
 • Bàn chân chúng ta khi chạy bộ sẽ tiếp đất theo từng phần, từ gót chân hạ dần đến mũi chân, sau đó bật mũi chân để có lực bước tiếp.

Các bộ phận chính của giày chạy bộ

Cấu Tạo Giày Chạy                                                                                                     Nguồn: content.nike.com

Có thể ví Giày chạy bộ như một chiếc xe ô tô, nó sẽ giúp chúng ta đến được đích dễ dàng và đỡ mất sức hơn. Cũng như xe ô tô, giày chạy cũng có các bộ phận chính mang các đặc tính và tính năng riêng.

Phần Thân Trên Của Giày Chạy Bộ

 • Chính là phần thân xe, phần này có chức năng cố định chân, đảm bảo chân luôn ở trong giày.
 • Ngoài ra, phần này của chiếc giày còn bảo vệ chân khỏi những va chạm từ phía trên và tạo ra được sự thông thoáng, thoải mái giúp cho chân không bị phồng rộp.

Phần Lót trong giày

 • Đây chính là hệ thống giảm xóc của giày, giúp cho bàn chân cũng như cơ thể giảm được phản lực khi tác động xuống mặt đất.
 • Lót giày cũng làm chân ổn định và cân bằng hơn khi đổi hướng chạy.

Phần Đế Giày

 • Đế giày chính là bộ lốp xe, tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, có tác dụng chính là tạo sự ma sát và giảm được sự tiếp xúc của bàn chân với mặt đường.
 • Tùy vào từng địa hình mà đế giày được cấu tạo khác nhau để tăng độ tiếp xúc và độ bám.

Các tiêu chí để chọn giày đi bộ

Độ rộng của giày

 • Quy tắc ngón tay cái: đây là quy tắc áp dụng cho đo khoảng cách từ mũi giày đến đầu ngón chân( từ 1cm đến 1.3cm).
 • Tuy nhiên, người dùng cần xem xét kĩ phần gót chân trước, xem phần gót có bị quá lỏng hay quá chật không.
 • Giày chạy bộ luôn ôm sát vào cổ chân, cố định cổ chân không cho các vật thể lạ lọt vào giày, tạo ra sự khó chịu khi chạy và giúp tránh cho người chạy bị lật cổ chân. Đối với một người chạy bộ đường dài, lật cổ chân đồng nghĩa với kết thúc chặng đua.

Cân nặng của giày

 • Giày chạy bộ luôn rất nhẹ, theo các nghiên cứu khoa học, khi chạy đường dài, giày nặng hơn 1g tương đương với balo nặng thêm 5g.
 • Cân nặng của giày sẽ ảnh hưởng đến việc phân bổ sức và làm cơ thể tiêu hao năng lượng nhanh hơn.

Độ ẩm – Độ Thoáng Khí

 • Độ thoáng khí của giày cũng là một trong những tiêu chí lựa chọn. Khi chạy trong khoảng thời gian dài, bàn chân cần sự thoát khí, làm giảm độ ẩm trong giày.
 • Độ ẩm chính là kẻ thù thầm lặng, nếu trong giày có qua nhiều độ ẩm chân sẽ bị phồng rộp và gây khó chịu.

Đế Giày

 • Đế giày chạy bộ thường mềm và dễ uốn cong, hỗ trợ tạo nên sức bật cho người sử dụng. Ngoài ra đế giày sẽ được chia ra thành từng loại cho từng địa hình khác nhau để tăng độ bám và giảm trơn trượt.
 • Ở bề mặt trơn trượt, đế giày được thiết kế với nhiều gai cao su để tăng được độ bám và làm giảm lực tác động lên bàn chân.
 • Đối với bề mặt mềm thì đế giày sẽ có nhiều những mấu cao su, giúp ấn sâu vào bề mặt và tăng được độ bật.

Cách Chọn Giày Chạy Bộ                                                                                            Nguồn: yeuchaybo.com

Hãy chọn cho mình một đôi giày phù hợp để có thể  tự tin băng qua mọi nẻo đường.

Cách lựa chọn giày luyện tập – giày chạy bộ

Khác với chạy bộ, tập luyện các môn thể thao khác ví dụ như Gym, Cross fit hay Kick fit… các bộ môn này yêu cầu trọng tâm cơ thể phải thay đổi liên tục, cơ thể chuyển động về các hướng khác nhau chứ không chuyển động về hướng thẳng. Điều này yêu cầu một đôi giày có sự khác biệt về thiết kế, nhất là phần đế giày để có thể tối đa hóa được sự ma sát, tạo được sự linh hoạt cho các chuyển động.

So sánh 2 loại đế giày Running và Training

Giày training luôn có các miếng cao su đệm ở hai bên đế, giúp tăng độ bám và đảm bảo không bị trơn trượt trong các động tác di chuyển.

Lựa chọn giày luyện tập – giày chạy bộ đúng size chân

Tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn giày tập Gym đó là vừa kích thước chân. Bạn không nên đi những đôi giày quá rộng hay quá chật. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình tập luyện của bạn.Thử tưởng tượng, trong khi tập luyện, đôi giày luôn sẵn sang tuột khỏi chân bạn vì nó quá rộng. Hay đôi chân của bạn đang bị tra tấn vì giày quá chật. Chưa hết, điều này còn gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe và gây chấn thương nghiêm trọng cho bạn.Vì vậy, hãy lựa chọn một đôi giày thật sự vừa vặn với size chân của bạn theo bảng hướng dẫn dưới đây hoặc nghe tư vấn từ nhân viên bán hàng nhé.

Bảng đo chiều dài chân                                                                                           Nguồn: http://citisports.vn

Chọn giày phù hợp với hoạt động tập luyện

 • Gym được chia thành 2 phần chính: Tập tạ tăng cường cơ bắp – Tập cardio tăng sức bền cơ thể.
  Mục tiêu tập luyện của bạn là gì?
  Bạn hướng tới chuyên về phần tập luyện nào: Tạ hay Cardio

Chọn giày nâng tạ

 • Với mục đích tăng cường cơ bắp bằng các bài tập tạ nặng, điều quan trọng bạn cần là một đôi giày có đế bằng phẳng cùng một cấu trúc vững chắc. Điều này đảm bảo cho bạn sự cân bằng và vững chắc khi tập luyện với tạ nặng. Quan trọng nhất là đem lại sự an toàn và hiệu quả khi tập luyện.

Đừng lựa chọn những đôi giày có đế mềm hay đế cao. Bạn sẽ dễ gặp chấn thương khi sử dụng trong quá trình tập luyện.

Giày Tập Gym                                                                                                               Nguồn: tapthehinh.net

Chọn giày tập Cardio

Mục đích của Cardio là giảm cân và tăng sức bền cho cơ thể. Các bài tập chú trọng tới sự di chuyển và thay đổi tốc độ liên tục. Tiêu chí lựa chọn giày cho các bài tập này:

 •  Có lớp đệm hỗ trợ cùng khả năng bám cao tạo thăng bằng tốt.
 •  Chú ý độ rộng tạo sự thoải mái cho các ngón chân.
 •  Những mẫu giày có chất liệu lưới tạo sự thoáng mát khi tập luyện là một điểm cộng.

Lưu ý tới trọng lượng giày

Đây là một điểm chung của Giày Chạy Bộ và Giày Tập Luyện. Một đôi giày tập Gym được đánh giá tốt là khi nó tạo sự linh hoạt và thoải mái khi tập luyện. Dù đôi giày có đẹp tới mức nào nhưng trọng lượng quá nặng sẽ làm chân bạn nhanh mỏi và không linh hoạt khi di chuyển, tập luyện.

> Mua giày thể thao nam

> Mua giày thể thao nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *