Sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên để làm đẹp – Được và mất gì?

Khi khoa học phát triển, hóa mỹ phẩm phát triển rầm rộ; gần như những sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên bị quên lãng. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng người ta dần nhận ra rằng những mỹ phẩm từ hóa học có thể gây hại đến sức khỏe về lâu dài. Đặc biệt, nếu mua nhầm sản phẩm không rõ nguồn gốc thì có thể để lại hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, Sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên để làm đẹp đang dần trở thành một xu hướng mới của phái nữ. Và các nhãn hàng cũng bắt đầu tung ra những sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Vậy mỹ phẩm thiên nhiên là gì? Có nên sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên và làm thế nào để chọn lựa một sản phẩm mỹ phẩm thiên đúng chuẩn? Bài viết hôm nay sẽ cùng các bạn trả lời những câu hỏi đó nhé.

1. Như thế nào được gọi là mỹ phẩm thiên nhiên?

Mỹ phẩm thiên nhiên còn được gọi một cái tên khác là mỹ phẩm organic. Và thường sẽ có những giấy chứng nhận hữu cơ như USDA, ECOCERT,…. Theo tiêu chuẩn của USDA thì một sản phẩm được gọi là hữu cơ; khi thành phần cấu thành nên sản phẩm có ít nhất 95% có chứng nhận organic. Các nguyên liệu trong mỹ phẩm hữu cơ thường thấy là các loại thảo dược; tinh dầu từ các loại quả, chiết xuất rễ cây, hoa và lá,….

Mỹ phẩm thiên nhiên với những nguyên liệu gần gũi như cây cỏ, tinh dầu..

Đặc biệt, mọi người cần phân biệt mỹ phẩm thiên nhiên và các loại mỹ phẩm handmade. Các loại mỹ phẩm handmade có thể được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. Nhưng những thành phần đó chưa được kiểm định về chất lượng, hiệu quả; cũng như độ an toàn cho da của bạn. Do đó, các bạn gái cần lưu ý và phân biệt rõ các các dòng mỹ phẩm thiên nhiên đã có mặt trên thị trường hiện nay.

2. Sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên để làm đẹp có lợi gì cho làn da của bạn?

Các mỹ phẩm organic trước khi tung ra thị trường đều phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt. Cả về độ an toàn lẫn tính hiệu quả cho da; phải có được những giấy chứng nhận nhất định mới đủ cơ sở để đưa sản phẩm ra thị trường. Chính vì vậy, sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên để làm đẹp thường được xem là lựa chọn hàng đầu của làn da nhạy cảm; hoặc da đang bị tổn thương do mụn. Ngoài ra phụ nữ mang thai cũng rất chuộng các dòng sản phẩm này.

Trước khi ra mắt, mỹ phẩm thiên nhiên phải trãi qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt

Với sự mở rộng về nguồn nguyên liệu và để đa dạng sự lựa chọn của người tiêu dùng, mỹ phẩm thiên nhiên mở rộng ra những sản phẩm làm đẹp như son môi, son dưỡng, kem chống nắng. Thậm chí các sản phẩm chăm sóc tóc, chăm sóc da body cũng đều có thể được chiết xuất thiên nhiên. Đáp ứng nhu cầu người sử dụng mà vẫn đảm bảo được công dụng của sản phẩm.

3. Hiểu đúng về cách sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên để làm đẹp giúp tránh được những nhược điểm

Vẫn có khả năng gây dị ứng

Dù được chiết xuất từ các nguyên liệu organic nhưng không có điều gì là hoàn hảo. Bởi chúng ta vẫn có thể bị dị ứng với một số sản phẩm tiêu biểu. Thế nhưng dị ứng do các sản phẩm thiên nhiên sẽ không độc hại như hóa mỹ phẩm. Bởi trong quy trình sản xuất các loại thực vật, cây cỏ có nguy cơ gây dị ứng đã được loại bỏ. Dị ứng chỉ xảy ra với một số cơ địa phản ứng với một số loại thực vật nào đó.

Hạn sử dụng quá ngắn

Mỹ phẩm organic không chứa chất bảo quản

Khác với các loại hóa mỹ phẩm chứa chất bảo quản, thì mỹ phẩm thiên nhiên thường có hạn sử dụng rất ngắn. Chính vì thế mà khi sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên để làm đẹp, vài người cảm thấy ái ngại với điều này. Nếu vẫn cố gắng sử dụng khi đã hết hạn, sẽ gây ra nhiều nguy cơ có hại cho da.

Phiền toái với việc bảo quản

Cần quan tâm trong cách bảo quản

Vì không chứa các hợp chất hóa học nên việc bảo quản các loại mỹ phẩm thiên nhiên cũng cần được quan tâm hơn. Cần để ở những nơi thoáng mát. Tránh nhiệt độ quá cao hay quá thấp. Ví dụ như xà phòng organic, mặt nạ, kem dưỡng… Nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ làm biến chất sản phẩm; không thể sử dụng được.

Tác dụng chậm làm dễ làm nản lòng

Nếu đã lựa chọn cách sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên để làm đẹp thì bạn nên kiên trì. Bởi các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên thường mang lại hiệu quả chậm; không quá rõ rệt. Sự kiên trì và nhẫn nại là điều cần thiết nếu muốn làn da được cải thiện. “Dục tốc bất đạt” có thể dùng trong trường hợp này. Thế nhưng, vì không có điều gì là hoàn hảo; nên nếu bạn muốn làn da vừa đẹp vừa khỏe thì hãy chọn cho mình cách làm đẹp thông minh nhé!

4. Làm thế nào để chọn được mỹ phẩm thiên nhiên phù hợp?

Đầu tiên, bạn cần phải quan tâm đến hãng sản xuất ra mỹ phẩm đó. Như đã nói ở trên, tất cả các mỹ phẩm thiên nhiên trước khi đưa ra tiêu thụ phải có giấy chứng nhận organic; được cấp bởi những tổ chức uy tín trên thế giới. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ và chắc chắn rằng những sản phẩm bạn mua từ hãng uy tín; hoàn toàn được chiết xuất từ thiên nhiên và an toàn cho làn da của bạn.

Thứ hai, hãy chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm. Mỹ phẩm organic sẽ không có hạn sử dụng lâu như những mỹ phẩm hóa học khác. Vì các sản phẩm này sẽ không chất bảo quản; thường thì thời hạn sử dụng sẽ kéo dài từ 3 tháng – 6 tháng.

Thứ ba, bạn nên test thử mỹ phẩm trước khi sử dụng cho mặt. Dù biết rằng, mỹ phẩm đã trải qua giai đoạn kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường nhưng để an toàn hơn bạn nên test trước ở khu vực dưới cánh da và quan sát phản ứng của làn da trước sử dụng cho mặt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *