Tập thói quen đọc sách hôm nay – Làm sao để đọc sách hiệu quả

Sách là một trong những kho tàng tri thức nhân loại vô giá mang đến cho chúng ta vô vàn kiến thức bổ ích. Hàng trăm tựa sách hay luôn được cập nhật hằng ngày tại Nhà sách Smart. Chúng ta không ai có thể phủ nhận rằng lợi ích của việc đọc sách là vô cùng to lớn nhưng chi phí lại cực rẻ đúng không nào? Mỗi chúng ta lại có những cách đọc sách khác nhau, từng tựa sách sẽ có một cách nghiên cứu và lượng kiến thức trau dồi khác nhau. Ta lại đặt tiếp câu hỏi “Vậy làm thế nào để có thể đọc sách hiệu quả? Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn 4 bước đọc sách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

1.Xác định mục tiêu đọc sách – Lựa chọn sách sao cho phù hợp

Đối với mình trước khi lựa chọn một cuốn sách, mình luôn suy nghĩ về chủ đề cũng như mục tiêu mà mình đọc là gì. Chúng ta cần phải xác định được mục tiêu đọc sách là gì? Chúng ta cần biết mình muốn gì và cần học hỏi điều gì? Bởi khi ta chọn đúng cuốn sách phù hợp với nhu cầu, ta sẽ có thêm nhiều động lực để khám phá hết cuốn sách đó. Giờ thì cùng mình lấy một cuốn notebook ra, và ghi ngay mong muốn mục tiêu cần đạt được đi nào. Hãy chọn cho mình một cuốn sách hay và quyết tâm đọc hết nó.

2. Ghi chú lại những điều hay khi đọc sách

Chúng ta say sưa đọc sách nhưng qua thời gian những kiến thức, thông điệp trong cuốn sách đó ta chỉ lưu lại 20%, còn 80% ta sẽ quên đi. Vậy có cách nào lưu trữ những kiến thức đó ngoài cách là chuẩn bị ngay ngắn một cuốn sổ tay. Đối với mình, khi đọc sách cũng là những giây phút thư thả nhất bên tách trà nóng, và nhâm nhi cuốn sách trên tay. Có những kiến thức hay, mới lạ, mình sẽ highlight lại và note ngay vào cuốn sổ tay (tên tác giả, câu quote hay, những áp dụng hay ho, kiến thức mới lạ…) Đây cũng chính là cách giúp mình nhớ lâu hơn bao giờ hết. Nhớ chuẩn bị 1 cuốn sổ tay be bé và một cây bút highlight nhé!

3. Chia sẻ sách với những người bạn

Đây là một cách ghi nhớ khá thú vị mà lại giúp các bạn nhớ lâu hơn bao giờ hết. Trong các buổi hẹn tán gẫu cùng lũ bạn thân, nếu ta còn băn khoăn về đề tài để “tám” với lũ bạn thì đây là cơ hội. Bình thường mình hay giới thiệu với đám bạn của mình về những cuốn sách hay và nội dụng của cuốn sách ấy. Đó cũng là một cách khá để các bạn ôn lại nội dung của cuốn sách đó. Hơn nữa, đây cũng là cách kiểm tra hiểu biết của bạn với những người khác đã đọc một cuốn sách đó. Thay vì thảo luận về những bài viết vui nhộn trên Facebook, Instagram, từ hôm nay bạn có thể thảo luận về một cuốn sách.

4.Tập thói quen đọc sách hằng ngày

Mỗi ngày để nhắc nhở bản thân luôn phải đọc sách, mình thường hay đặt một cuốn sách ngay trong cặp. Bất kể lúc nào rãnh, hãy lấy chúng ra và đọc chúng để tiếp thu nguồn tri thức đó. Những người giàu có và thành đạt đều giành thời gian quý báu của mình để đọc sách mỗi ngày trước khi đi ngủ hoặc sáng sớm khi thức dậy. Điều đó không những giúp bản thân có thêm kiến thức đồng thời là hình thức giải trí rất tốt. Thay vì dành vài giờ đồng hồ ra để chơi vài ván game, các bạn có thể thay đổi thói quen bằng cách đọc sách. Mỗi tuần 1 cuốn sách thì có thể sau vài tháng, vài năm bạn ắt hẳn là một người đầy tự tin đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *