Kẹo bông gòn với nhiều màu sắc bắt mắt là món ăn không chỉ thu hút sự yêu thích của các bạn nhỏ mà còn cả người lớn. Tuy nhiên, hiện nay món ăn này không còn xuất hiện nhiều nên dần mờ nhạt đi đối với giới trẻ ngày nay. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này và muốn tự tay làm cho gia đình mình. Vậy thì đừng bỏ qua cách làm kẹo bông gòn đơn giản tại nhà ngay sau đây.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm kẹo bông gòn đơn giản tại nhà
Kẹo bông gòn là gì?
Kẹo bông gòn còn được gọi là kẹo bông hay kẹo bông đường. Đây là một trong các loại kẹo được được rất nhiều trẻ con lẫn người lớn yêu thích. Nguyên liệu làm kẹo bông gòn chủ yếu là đường và có thể pha thêm màu cho bắt mắt.
Cụ thể, đường sẽ được cho vào máy và xay nhỏ thành từng sợi nhỏ xíu rồi kết lại thành đám bông trông trông như một đám mây. Quá trình tạo đường này hiểu đơn giản là hình thức tách đường rồi được kéo thành sợi. Do đó, kẹo bông gòn thường có hình dáng rất to nhưng chủ yếu là không khí.
Loại kẹo bông này cơ bản thường sẽ có màu trắng, tuy nhiên cũng có thể mang nhiều màu sắc khác nhau khi được pha thêm màu thực phẩm để thu hút trẻ con. Ngoài ra, còn tùy vào bàn tay của các nghệ nhân mà kẹo bông có thể mang nhiều hình dáng như bông hoa hoặc trái tim vô cùng nghệ thuật. Kẹo có vị ngọt lịm, khi ăn sẽ có cảm giác đường tan trong miệng rất thú vị. Như vậy thì còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay món ăn vặt này ngay tại nhà.
Cách làm kẹo bông gòn đơn giản tại nhà
Nếu bạn mê đắm kẹo bông gòn và muốn tìm lại mùi vị tuổi thơ với hình thức hoàn toàn mới. Vậy thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn làm kem kẹo bông gòn tại nhà sau đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200ml sữa tươi không đường
- 500ml whipping cream
- 250gr đường cát trắng
- Syrup hương kẹo bông
- Bột bắp
- Dụng cụ: khay, máy đánh trứng, khuôn kem
Cách làm kem kẹo bông gòn
- Bước 1: Chia sữa tươi đã chuẩn bị thành 2 phần, 1 phần cho vào trộn đều cùng whipping cream rồi dùng máy đánh trứng đánh đến khi bông lên.
- Bước 2: Cho bột bắp và đường vào phần sữa còn lại. Sau đó để lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi tan hết đường thì tắt bếp. Khuấy đều tay để hỗn hợp mau nguội rồi cho vào phần whipping cream đã đánh bông lên.
- Bước 3: Cho khoảng 1-2 pump syrup hương kẹo bông hoặc vani vào phần whipping cream rồi trộn đều.
Tìm hiểu thêm: Thảm tập yoga loại nào tốt – Bật mí top 7 thảm tập nên mua
Lưu ý: Syrup hương kẹo bông thường sẽ có 2 màu xanh hoặc hồng. Nếu bạn không cho thêm chất tạo màu thực phẩm vào thì kẹo bông sẽ có màu xanh nhạt hoặc hồng. Các loại syrup kẹo bông thường được bán theo dạng chai lớn, bạn có thể bảo quản để sử dụng nhiều lần rất tiện lợi.
- Bước 4: Cho hỗn hợp vừa trộn xong vào khay lớn và cho vào tủ lạnh, để khoảng 1 giờ sau rồi lấy ra xới đều. Tiếp tục cho hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi lấy kem ra xới khoảng 3 lần là có thể thưởng thức.
Cách tạo ra máy làm kẹo bông gòn tại nhà
Ngoài cách làm đơn giản trên thì bạn có thể mua hoặc chế tạo ra một chiếc máy làm kẹo bông gòn để sử dụng sẽ tiện lợi hơn. Dưới đây là gợi ý cách chế máy làm kẹo bông gòn đơn giản tại nhà, bạn có thể tham khảo và áp dụng.
- Trước tiên bạn cần phải có động cơ DC hoặc là quạt máy bị hư có động cơ xoay chiều để tạo lực ly tâm.
- Tiếp theo là chuẩn bị một cái khay chứa đường có khoan thật nhiều lỗ nhỏ khoảng 2mm xung quanh.
- Kế tiếp bạn bắt cứng và cố định khay vào trục động cơ. Và dùng một thau nhựa vây quanh để hứng các sợi tơ.
- Bạn có thể nung nóng đường tại khay quay hoặc trước khi đưa vào nhưng cần chú ý nhiệt độ có thể làm hư động cơ.
- Trong quá trình quay tạo các sợi đường và bạn dùng thanh tre để quấn thành kẹo bông gòn.
Hướng dẫn làm kẹo bông gòn tại nhà bằng máy đúng cách
- Kết nối máy với nguồn điện và nhấn công tắc để máy xoay khoảng 1 đến 2 phút xem có hoạt động ổn định không. Nếu máy hoạt động không đều, bạn nên điều chỉnh lại sao cho phù hợp để có thể tạo ra sản phẩm mềm mịn.
- Không nên cho đường vào quá nhiều mà chỉ cần một lượng vừa đủ vào lỗ nhỏ ở giữa máy để đun chảy đường. Bạn cũng có thể thêm các hương vị hoặc kẹo ưa thích vào để tạo mùi mới lạ hơn.
>>>>>Xem thêm: 7 Cuốn Sách Hay Về Digital Marketing Nên Đọc Qua 1 Lần
- Sau khi cho vào máy khoảng 3s, đường sẽ bắt đầu tạo sợi. Lúc này, bạn hãy sử dụng đầu tre quay đều xung quanh trung tâm của máy. Và cuốn đều tay đến khi hết đường trong máy hoặc đạt hình dáng kẹo mong muốn.
- Sau khi làm kẹo xong, bạn nên tắt công tắc để máy nghỉ. Nếu bạn muốn cho thêm đường vào thì cũng nên tắt công tắc. Sau đó mới đổ đường vào máy rồi mới bật máy và thực hiện lại như các bước ở trên.
Như vậy, với cách làm kẹo bông gòn đơn giản tại nhà ở trên bạn sẽ có được một cây kẹo bông thơm ngon. Và đừng quên ghé Shopee ngay để lựa chọn cho mình một chiếc máy làm kẹo bông gòn với mức giá ưu đãi nhé.