Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Xác định đúng hình dáng cơ thể sẽ giúp bạn hiểu được ưu điểm, khuyết điểm của chính cơ thể mình và dễ dàng lựa chọn trang phục phù hợp. Hãy cùng Shopee Blog tìm hiểu về các dáng người cơ bản và cách phối đồ hợp với từng dáng nhất nhé!

Bạn đang đọc: Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

show

Các dáng người cơ bản

Dưới đây là một số cách nhận biết dáng người mà bạn không nên bỏ qua để lựa chọn được kiểu phối đồ phù hợp với bản thân mình nhất nhé!

Dáng quả táo

Trong các dáng người cơ bản, dáng quả táo là một trong các kiểu dáng người phổ biến nhất. Dáng quả táo thường có sở hữu vòng 1 đầy đặn với số đo khá chuẩn. Trong khi đó, vòng 2 với chu vi rộng khiến chiều cao của eo có cảm giác bị ngắn đi do trọng lượng khi tăng cân thường dồn vào vị trí này. Ba vòng của người dáng quả táo có số đo tương đương nhau với phần hông là bé nhất khiến cho tổng thể vóc dáng cơ thể mất cân đối.

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Cách xác định dáng người – Form người dáng quả táo (Nguồn: Stylecraze)

Dáng tam giác

Dáng người tam giác ngược là một trong 5 dáng người cơ bản, thường có vòng một lớn hơn so với eo và vòng ba. Bờ vai rộng là đặc điểm chính của dáng này và thỉnh thoảng có thể làm cho hình dáng tổng thể trông hơi “đô”. Với dáng người trên to dưới nhỏ này, việc chọn trang phục hết sức quan trọng để tôn lên các đường nét ưu điểm.  có thể ưu tiên các thiết kế áo làm cho bờ vai trở nên mềm mại hơn, ví dụ như áo cổ V hoặc áo có tay dài. Điều này giúp tạo ra sự cân bằng và che điểm yếu điểm của bờ vai rộng.

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Vai rộng hơn hông là dáng người gì? Bờ vai rộng là cách biết dáng người hình tam giác (Nguồn: Stylecraze)

Dáng quả lê

Người sở hữu dáng quả lê có dáng khá mảnh khảnh với phần thân trên và tay chân cân đối. Vì là dáng có phần thân dưới lớn hơn nên phần hông sẽ rộng hơn vai và ngực đến 5%. Dáng người đầy đặn này lộ rõ eo do khoảng cách từ eo đến ngang rốn ngắn. Phần dưới như mông và đùi khá đầy đặn, do đó khi tăng cân, trọng lượng sẽ dồn chủ yếu vào vị trí này.

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Cách phân biệt dáng người – Dáng quả lê (Nguồn: Stylecraze)

Dáng đồng hồ cát

Dáng đồng hồ cát được xem là hình dáng người chuẩn và đẹp nhất được đa số công chúng công nhận. Thân hình chuẩn đồng hồ cát sẽ có nhiều đường cong, tạo nên các đường nét cực kỳ quyến rũ. Ngoài số đo ba vòng hoàn hảo, khi tăng cân, người có dáng đồng hồ cát thường tăng chủ yếu vào phần eo dưới rốn và phần mông. Vai tròn, dốc và có cùng chiều rộng với phần hông. Vòng 2 nhờ nhỏ hơn hẳn so với hai vòng còn lại, khoảng tầm 30cm, nên sẽ tạo với vòng hông đường cong rõ rệt.

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Cách nhận biết dáng người của mình – Dáng đồng hồ cát (Nguồn: Stylecraze)

Dáng hình chữ nhật

Dáng hình chữ nhật là một trong các dáng người phụ nữ  với đặc điểm khá thể thao cùng với điểm nổi bật là vòng ngực săn chắc. Đây là một trong những dáng người cơ bản. Vì là dáng có phần thân trên và thân dưới tương đương nên phần vai, eo và hông của dáng chữ nhật sẽ có cùng chiều rộng. Phần vai thường thẳng và ngang, có chiều dài tương đương với vòng 1. Khi tăng cân, số đo ba vòng của cơ thể sẽ tăng đều nhau mà không tăng thêm ở phần chân.

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Cách xem dáng người – Dáng hình chữ nhật (Nguồn: Stylecraze)

Cách xác định dáng người theo số đo

Bước 1: Lấy số đo cơ thể

 • Cởi quần áo: Để nhận biết dáng người qua các số đo được chính xác nhất, bạn nên cởi hết quần áo, chỉ để lại đồ lót hoặc mặc đồ mỏng, nhẹ, vừa vặn thể hiện rõ đường nét cơ thể như áo croptop hoặc quần legging. Khi đo, bạn nên nhìn vào gương để đặt thước dây đúng vị trí.

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Cởi quần áo để lấy số đo cơ thể chính xác nhất (Nguồn: wikihow.vn)
 • Đo phần thân trên: Quấn thước dây quanh phần lớn nhất của vòng ngực, đi ngang qua nhũ hoa. Đảm bảo thước dây ôm khít vào ngực và đừng siết chặt dây. Tiến hành kiểm tra và ghi lại số đo. Có thể đo thêm số đo phần vai để xác định rõ hơn hình dáng cơ thể.

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Đo phần thân trên (Nguồn: wikihow.vn)
 • Đo phần eo: Vị trí cần đo thường nằm dưới xương sườn, cách rốn từ 5-8cm. Dùng thước dây quấn quanh phần này để lấy số đo. Chú ý nên để dây ôm sát vừa eo, có thể nhét vừa ngón tay giữa cơ thể và bề mặt thước, không nên siết dây chặt.

Tìm hiểu thêm: Cách nhận biết da mặt đơn giản và chính xác nhất

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng
Cách đo hông và cách đo phần eo (Nguồn: wikihow.vn)
 • Đo phần thân dưới: Tiến hành đo phần rộng nhất của hông, vậy phần hông là phần nào? Thường đó là ngang đũng quần. Vòng dây quanh vị trí này và lấy số đo trên thước.

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Mô phỏng dáng người theo số đo – Đo phần thân dưới (Nguồn: wikihow.vn)

Bước 2: Xác định hình dáng cơ thể

Xác định phần nhỏ nhất và to nhất: Dựa vào số đo đã lấy được, hãy xếp hạng 3 vòng theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất để phác họa hình dáng cơ thể. Xem số đo 2 vòng là bằng nhau nếu chỉ chênh nhau khoảng 2,5cm.

Xác định dáng người:

 • Dáng quả lê nếu phần ngực và eo nhỏ hơn phần hông;
 • Dáng tam giác ngược nếu phần ngực lớn hơn phần eo và hông;
 • Dáng hình chữ nhật nếu số đo 3 vòng xấp xỉ nhau;
 • Dáng quả táo nếu phần ro rộng hơn phần ngực và hông;
 • Dáng đồng hồ cát nếu thấy rõ phần eo nhỏ hơn phần ngực và hông;

Vẽ ra hình dạng đại diện cho số đo: Nếu bạn chưa chắc chắn về form dáng người của mình, thì bạn có thể vẽ mô phỏng cơ thể theo tỷ lệ số đo đã lấy. Vẽ 3 đoạn thẳng song song cách nhau 5cm. Sau đó nối các đầu đoạn thẳng với nhau (tỷ lệ bằng 1/10 số đo thực tế) để xem hình dáng chúng tạo được.

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Cách xác định dáng người nữ (Nguồn: SheKnows – Pinterest)

Đặc điểm và cách mặc đẹp cho từng dáng người

Dưới đây là các dáng người và cách phối đồ cho từng dáng mà Shopee Blog muốn chia sẻ đến bạn. Cùng tham khảo để tìm ngay outfit phù hợp với các loại dáng người nhé!

Dáng quả táo

Đặc điểm dáng người quả táo

Dáng quả táo khi nhìn chính diện hay nhìn ngang đều có dáng tròn như quả táo. Dáng người này thường có rất ít sự chênh lệch giữa số đo 3 vòng với các dáng eo tương đối ngắn. Phần hông và vai có chiều rộng ngang nhau. Tuy nhiên, phần tay và chân của dáng người này lại rất thon gọn, vì vậy khi phối đồ nên ưu tiên lựa chọn các dáng áo không tay, ngắn tay để khoe khéo ưu điểm này.

Dáng quả táo nên mặc gì

Vì hình dáng cơ thể tạo bởi các đường tròn nên dáng trái táo thường mang lại cảm giác dễ thương. Tuy nhiên vì sở hữu vòng 1 khá đầy đặn nên khi chọn đồ theo dáng người, trước tiên bạn nên chọn áo ngực thật vừa vặn. Tiếp đến, bạn cần chọn trang phục làm nổi bật ưu điểm này, đồng thời che đi khuyết điểm eo và bụng khá to.

 • Nên mặc: Dáng quả táo nên phối đồ với các mẫu áo với chất liệu vải mềm như voan, lụa hay satin hoặc với chi tiết cúp ngực nổi bật. Bạn có thể phối với áo sơ mi dáng đơn giản hoặc cách điệu để trang phục thêm nổi bật. Tiếp đó nên đi kèm với giày hoặc xăng-đan cổ cao buộc dây lên tới bắp chân. Quần xếp ly, quần cạp trễ và quần jeans cũng rất phù hợp với dáng người này
 • Không nên mặc: Đầm, quần ống suông, ống côn hoặc đeo thắt lưng thắt chặt ở eo vì làm lộ khuyết điểm eo to. Nên tránh các mẫu áo thun bó hay áo thun rộng sẽ làm cơ thể thêm bè ngang và mất cân đối.

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Phối đồ với áo sơ mi cho người dáng quả táo (Nguồn: kenh14, VOH – Pinterest)

Mua Ngay

>> Xem thêm: 21+ cách phối đồ với áo sơ mi nữ đa dạng mọi phong cách

Dáng quả lê

Đặc điểm dáng người quả lê

Dáng quả lê có thân trên khá cân đối với eo nhỏ và vai thon gọn. Tuy nhiên, nhược điểm của dáng người này là phần hông và chân khá bự. Vì vậy, khi chọn trang phục nên ưu tiên các mẫu váy chữ A hoặc áo khoác dài để che đi phần dưới. Nên tránh các kiểu dáng váy, quần khoe chân, ôm sát vòng 3 làm lộ khuyết điểm cơ thể.

Cách phối đồ cho dáng người quả lê

Người có dáng quả lê có ưu điểm là thân trên thon thả và tay chân hài hòa. Tuy nhiên, nhược điểm chí mạng của dáng người này là phần hông và đùi khá lớn. Vì vậy mà khá khó để phối đồ theo dáng người này.

 • Nên mặc: Khi chọn trang phục, bạn nên ưu tiên chọn áo có phần vai bồng hoặc độn vai. Về phần dưới, các mẫu quần như quần jean ống đứng, quần baggy, quần ống rộng, quần ống loe, quần short hoặc chân váy xếp ly để che đi khuyết điểm ở chân.
 • Không nên mặc: Chọn áo ôm sát vào cơ thể như áo croptop, áo hai dây, áo ống,… Tránh xa các mẫu quần bó sát vào phần đùi và hông như quần skinny, quần legging,… bởi dễ lộ phần thân dưới khá to.

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Phối đồ với quần ống rộng cho người dáng quả lê (Nguồn: weheartit – Pinterest)

Mua Ngay

>> Xem thêm: Top 21+ cách phối đồ với quần ống rộng nữ cực hack dáng

Dáng đồng hồ cát

Đặc điểm dáng người đồng hồ cát

Người sở hữu dáng người đồng hồ cát có hình thể cân đối từ trên xuống dưới. Số đo vòng ngực và vòng hông xấp xỉ nhau với vòng eo thon gọn là ưu điểm nổi bật nhất của dáng người này. Do đó mà thể hiện rõ các đường cong nữ tính của cơ thể, khiến đồng hồ cát trở thành biểu tượng hoàn hảo trong lòng phái đẹp.

Cách phối đồ cho dáng đồng hồ cát

Với tỷ lệ cơ thể hoàn hảo nên dáng người đồng hồ cát có thể diện nhiều kiểu trang phục. Tuy nhiên, vì sở hữu thân hình quá hoàn hảo nên bạn sẽ luôn phải khéo léo phối đồ đảm bảo được sự cân đối này.

 • Nên mặc: Khi chọn trang phục, bạn nên ưu tiên chọn những bộ áo váy có điểm nhấn ở phần eo như các chi tiết cut out, nơ, thắt lưng,… Nên khoe khéo phần xương quai xanh và vòng 1 nổi bật với các kiểu dáng áo như áo cổ V, áo cổ vuông, áo cổ thuyền, áo croptop,…
 • Không nên mặc: Khi phối đồ theo dáng người này, nên tránh các dáng quần lửng hay kiểu áo có ren hoặc xù ở eo bởi sẽ khiến bạn trông nặng nề và mất cân đối. Cùng với đó, hãy tránh mặc những chiếc áo có sọc ngang ngực hoặc hông làm vòng eo trông to hơn.

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

Phối đồ với áo croptop cho người đồng hồ cát (Nguồn: Duyên Phan – Pinterest)

Mua Ngay

>> Xem thêm: Áo croptop mặc với quần gì? Gợi ý 21 outfit cực chất không thể bỏ lỡ

Dáng hình chữ nhật

Đặc điểm dáng người hình chữ nhật

Người có dáng hình chữ nhật thường sẽ có thân hình mỏng, vuông vức và không rõ đường cong. Trong các dáng người cơ bản, dáng chữ nhật có thể nhận biết bằng phần eo không thon và số đo phần vai, hông tương đương nhau. Tuy nhiên, phần tay và chân của dáng người này lại có ưu điểm là phần tay, chân dài thon.

Cách phối đồ cho dáng hình chữ nhật

Với đặc điểm dáng người, người có dáng hình chữ nhật nên ưu tiên lựa chọn các trang phục tạo đường cong cho cơ thể. Đặc biệt là các thiết kế chiết eo hoặc có phần cut out ở phần eo giúp tổng thể vẻ ngoài được cân đối.

 • Nên mặc: Nên ưu tiên chọn những kiểu áo, váy tạo được tối đa đường cong cơ thể bằng các thiết kế nhấn vào phần hông như thắt lưng, nơ, chiết eo,… Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những item có họa tiết in tràn, hoặc hoạ tiết lớn để tạo điểm nhấn cho vẻ ngoài.
 • Không nên mặc: Tránh mặc các trang phục không có form dáng nhất định như: áo oversized, quần suông, váy suông, không chiết eo, quần ống rộng,…

Nhận biết các dáng người cơ bản và cách phối đồ theo từng dáng

>>>>>Xem thêm: Top 5 Chuột Gaming Bluetooth Chất Lượng Nhất Năm 2022

Váy hoa chiết eo cho người dáng hình chữ nhật (Nguồn: PELLUCID, d – Pinterest)

Mua Ngay

Như vậy, Shopee Blog đã giúp bạn tìm hiểu về các dáng người để bạn thêm hiểu hơn về cơ thể chính mình. Để khám phá thêm về chủ đề thời trang nữ, bạn có thể tham khảo Shopee Blog thời trang nữ hoặc tìm kiếm theo hashtag #ShopeeHaul và #ShopeeHaulOnShopeeBlog trên mạng xã hội như Facebook, Tiktok và Youtube nhé!

>> Xem thêm: Tổng hợp 40+ cách phối đồ nữ thịnh hành cho mọi đối tượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *