Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Sống xanh, tăng cường nhận thức và hành động bảo vệ môi trường là một xu hướng sống phổ biến hiện nay. Nếu bạn cũng đang muốn tìm kiếm những sản phẩm thân thiện với môi trường để sử dụng, giảm gánh nặng cho “mẹ Trái Đất”, hãy cùng Shopee Blog tìm hiểu thêm chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

show

Thế nào là sản phẩm thân thiện với môi trường?

Về cơ bản, sản phẩm thân thiện với môi trường là những sản phẩm có quá trình sản xuất, tiêu thụ không tạo ra tác động tiêu cực đến môi trường. Nếu có, những tác động này cũng ít hơn hẳn so với những nhóm sản phẩm còn lại. Xét về mặt môi trường và xã hội, một sản phẩm được đánh giá là thân thiện với môi trường nếu đạt 1 trong 4 tiêu chí như sau:

 • Sản phẩm được làm từ vật liệu, đồ dùng thân thiện với môi trường, có khả năng phân hủy sinh học nhanh
 • Sản phẩm mang đến những giải pháp an toàn với con người và môi trường sống
 • Sản phẩm hạn chế được những tác động tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái (ít chất thải, giảm thiểu chi phí bảo trì, sản phẩm dùng năng lượng tái sinh để hoạt động,…)
 • Sản phẩm tạo nên một môi trường sống xanh, an toàn cho sức khỏe của con người

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Một số sản phẩm thân thiện với môi trường tiêu biểu hiện nay (Nguồn: Canva)

Trong bộ Luật bảo vệ môi trường, nghị định 19/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 có quy định rằng “sản phẩm thân thiện với môi trường là sản phẩm đáp ứng các tiêu chí nhãn sinh thái và được chứng nhận nhãn sinh thái”. Nhãn xanh này sẽ được Bộ Tài Nguyên & Môi Trường kiểm định và cấp duyệt. Thời hạn nhãn xanh có hiệu lực là 3 năm kể từ ngày được công nhận. Sau thời gian đó, chủ doanh nghiệp cần thực hiện hồ sơ để Bộ Tài Nguyên & Môi Trường kiểm duyệt lại.

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường mà chúng ta nên sử dụng

Nhằm ủng hộ xu hướng sống xanh hiện nay, nhiều người đã chuyển sang sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, sản phẩm tái chế thay cho đồ nhựa, hoặc đồ chỉ dùng một lần. Nếu bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu hành trình “sống xanh” của mình từ đâu, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất với những vật dụng sau đây nhé!

Bộ ống hút inox

Mỗi lần đi đến quán cà phê hoặc mua nước ở ngoài hàng quán, bạn thường sẽ được nhân viên đưa ống hút nhựa để sử dụng. Tuy nhiên, thời gian phân hủy ống hút nhựa có thể lên đến 100 – 500 năm. Vì vậy, việc sử dụng ống hút nhựa tạo ra một “gánh nặng” rất lớn cho trái đất. Để giảm thiểu tình trạng này, việc sử dụng bộ ống hút inox – một sản phẩm thân thiện với môi trường khá phổ biến, hiện đang là giải pháp tối ưu nhất.

Bộ sản phẩm này thường đi kèm với cọ rửa để bạn dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Đồng thời, trong sản phẩm thường có kèm hộp hoặc túi để bạn bảo quản ống hút khi mang theo.

Giá tham khảo: 59.000VNĐ/bộ

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Bộ ống hút inox có thể tái sử dụng giúp bảo vệ môi trường (Nguồn: Canva)

Mua Ngay

Bàn chải tre 

Theo khuyến cáo từ các nha sĩ, người dùng nên thay đổi bàn chải đánh răng sau mỗi 2 – 3 tháng sử dụng. Thời gian này có thể giảm xuống nếu chất lượng của bài chải không được đảm bảo, đầu chải bị tòe ra,… Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm bàn chải hiện nay đều được làm từ nhựa cứng và nylon, nên chúng phải mất hơn 500 năm mới có thể phân hủy. Vì để hạn chế số lượng rác nhựa thải ra ngoài môi trường, một sản phẩm thân thiện với môi trường hơn đã được ra đời – chính là bàn chải tre.

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Bàn chải tre là vật dụng thân thiện với môi trường tiện ích (Nguồn: Canva)

Thân bàn chải được làm từ chất liệu tre quen thuộc với người Việt, có thể dùng để tái chế thành phân bón hoặc có thể đốt đi sau khi sử dụng. Đặc biệt, bàn chải tre khi đốt sẽ không tạo ra khí độc, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường. Trong môi trường tự nhiên, thân bài chải tre sẽ phân hủy trong khoảng vài tuần cho đến 10 năm, tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Giá tham khảo: 15.000VNĐ

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Bàn chải đánh răng bằng tre (Nguồn: Canva)

Mua Ngay

Bình nước giữ nhiệt bằng tre

Tương tự với ống hút, ly nhựa dùng một lần cũng là một trong những loại rác thải khó phân hủy nhất, từ 400 – 1000 năm. Để cải thiện môi trường, bạn nên sử dụng bình nước cá nhân để đựng nước mỗi khi đi đến quà nước, quán cà phê, thay vì sử dụng ly nhựa mà quán cung cấp. Đây cũng được xem là một dạng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Một chiếc bình nước chất lượng tốt có thể dùng được từ 5 – 10 năm mà không cần phải thay mới.  Bình giữ nhiệt thường được chia ra thành 2 loại là bình giữ nhiệt lạnh và bình giữ nhiệt nóng, bạn nên cân nhắc lựa chọn theo nhu cầu sử dụng để chọn được sản phẩm tối ưu hơn.

Giá tham khảo: 250.000VNĐ

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Bình nước giữ nhiệt tre được nhiều người ưa chuộng (Nguồn: The Greenmart Vietnam)

Mua Ngay

Túi vải không dệt

Mỗi ngày đi chợ, đi mua đồ, chúng ta thường “thu nạp” thêm một số lượng lớn bao bì nilon về nhà. Cũng giống với đồ nhựa, túi nilon cũng là một loại vật liệu phân hủy rất lâu, có hại cho môi trường.

Giải pháp để giảm thiểu số lượng túi nilon chính là bạn hãy chuẩn bị cho mình một hoặc nhiều chiếc túi vải dành riêng cho việc đi chợ. Những loại túi vải này có thể tái sử dụng bằng cách giặt sạch sau mỗi lần dùng. Chính vì vậy mà túi vải đã trở thành một món đồ dùng thân thiện với môi trường, được nhiều người theo xu hướng sống xanh yêu thích và sử dụng thường ngày.

Giá tham khảo: 19.000VNĐ

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Túi vải không dệt thường được dùng để đi chợ, đựng hàng hóa nhẹ (Nguồn: Canva)

Mua Ngay

Bông tắm xơ mướp

Nhắc đến các sản phẩm thân thiện với môi trường phổ biến tại Việt Nam, không thể bỏ qua bông tắm xơ mướp. Nếu như những loại bông tắm được làm từ nhựa chỉ có thể dùng được trong 3 tháng, nhưng lại mất hơn vài trăm năm để phân hủy, bông tắm từ xơ mướp tuy có hạn dùng ít hơn nhưng thời gian phân hủy lại cực kỳ nhanh, không tạo “áp lực” cho môi trường.

Bông tắm xơ mướp là một món đồ dùng phòng tắm được làm từ thực vật hoàn toàn, nên khi thải ra ngoài môi trường, nó chỉ mất khoảng vài tháng để phân hủy hoàn toàn. Với sản phẩm này, bạn có thể sử dụng để tắm trong khoảng 2 tháng. Chất lượng sản phẩm không hề thua kém so với những loại bông bằng nhựa.

Giá tham khảo: 25.000VNĐ

Tìm hiểu thêm: Tủ lạnh mini không đóng tuyết nào tốt nhất hiện nay?

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng
Bông tắm xơ mướp dễ phân hủy, không gây hại cho môi trường (Nguồn: Canva)

Mua Ngay

Hộp bã mía

Nếu bạn có điều hành một đơn vị kinh doanh thực phẩm, muốn ứng dụng một số sản phẩm thân thiện với môi trường trong ngành nghề của mình, bạn có thể thử cân nhắc đến hộp bã mía. Hộp bã mía có khả năng bảo quản thức ăn ngắn hạn, có thể làm nóng trực tiếp trong lò vi sóng hoặc cấp đông đến 40 độ C mà không tạo ra chất độc trong thực phẩm.

Bên cạnh đó, sản phẩm được làm từ sợi bã mía tự nhiên 100%, phân hủy sinh học chỉ trong vài tuần khi bị thải ra bên ngoài. Giá thành của sản phẩm có thể sẽ cao hơn hộp giấy tráng nhựa, nhưng đây chính là tương lai của xu hướng sống xanh – là khi tất cả chúng ta đều ưu tiên cho những vật dụng thân thiện với môi trường.

Giá tham khảo: 125.000VNĐ/50 hộp

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Hộp bã mía đã được nhiều nhà hàng thực phẩm lựa chọn kinh doanh (Nguồn: Queenpack)

Mua Ngay

Xà phòng thiên nhiên

Các loại dầu gội, sữa tắm,… mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều ít nhiều gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường. Sản phẩm có hóa chất càng nhiều thì mức độ ô nhiễm thải ra môi trường càng cao, có khả năng gây mất cân bằng hệ sinh thái ở vùng nước mà nó được thải ra.

Đó chính là lý do vì sao nhiều người đã chọn chuyển sang dùng xà phòng thiên nhiên – một trong những sản phẩm thân thiện với môi trường. Những loại xà phòng này được chiết xuất phần lớn từ những dưỡng chất trong tự nhiên. Khi bị thải ra dạng nước, chúng sẽ có khả năng tự phân hủy sinh học, không gây ra sự ô nhiễm nặng nề trên hành tinh này như những chất hóa học khác. Mặt khác, xà phòng thiên nhiên thường không có SLS hay SLES, đây đều là những thành phần khiến cho trái đất bị nóng lên toàn cầu trong những năm gần đây.

Giá tham khảo: 60.000VNĐ

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Xà phòng thiên nhiên vừa tốt cho da, vừa bảo vệ môi trường (Nguồn: Canva)

Mua Ngay

Vải sáp ong

Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng màng bọc thực phẩm, bạn có thể cân nhắc sử dụng vải sáp ong thay cho màng bọc loại nhựa. Vải sáp ong được đánh giá là sản phẩm thân thiện với môi trường vì nó được làm hoàn toàn từ vật liệu thiên nhiên, như nhựa cây, sợi tre, sáp ong,…

Vải sáp ong chống thấm nước tốt, đáp ứng được nhu cầu bảo quản thực phẩm của người dùng. Bạn có thể giặt vải sau mỗi lần sử dụng để dùng được nhiều lần. Sản phẩm cũng có khả năng phân hủy sinh học tự nhiên, nhanh chóng. Nếu sử dụng vải bọc sáp ong để bảo quản thực phẩm, bạn có thể góp phần giảm thiểu được 300 – 500m màng bọc nhựa thải ra mỗi năm.

Giá tham khảo: 35.000VNĐ

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Vải sáp ong có khả năng bảo quản thực phẩm tốt (Nguồn: Bee Green)

Mua Ngay

Dụng cụ lọc trà bằng inox

Những sản phẩm trà túi lọc mà chúng ta vẫn hay sử dụng thực chất rất có hại tới môi trường. Vì loại túi này mất hơn vài trăm năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Để góp phần giảm thiểu những loại rác thải này, bạn có thể sử dụng cụ lọc trà bằng inox để pha trà riêng thay cho túi lọc.

Bộ dụng cụ lọc trà là một sản phẩm thân thiện với môi trường có thể tái sử dụng nhiều lần, vừa giúp bạn bước đến hành trình “sống xanh”, lại vừa tiết kiệm chi phí đáng kể. Nếu là một người yêu thích “trà đạo”, bạn đừng nên bỏ qua sản phẩm này nhé!

Giá tham khảo: 35.000VNĐ

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Dụng cụ lọc trà bằng inox giúp bạn giảm thiểu lượng rác thải nilon (Nguồn: Canva)

Mua Ngay

Túi vải dứa

Bên cạnh túi vải không dệt, túi vải dứa cũng được quốc tế công nhận là sản phẩm thân thiện với môi trường. Sản phẩm này được dệt từ các sợi PP, có sức chịu tải rất tốt, thường được dùng để đựng cám, gạo, thực phẩm đi chợ,… Độ bền của sản phẩm có thể lên đến 5 năm, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng nhiều lần.

Túi vải dứa sau khi thải ra ngoài môi trường sẽ tự phân hủy hoàn toàn một cách nhanh chóng. Đồng thời, nếu bạn đốt loại túi này cũng sẽ không sinh ra mùi hay khí độc hại, không gây ô nhiễm đến môi trường sống và sức khỏe của con người. Sản phẩm có nhiều kích thước để bạn lựa chọn tùy vào nhu cầu sử dụng.

Giá tham khảo: 30.000VNĐ

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

Túi vải dứa có thể được dùng để mang đi chợ, đựng đồ nặng (Nguồn: Balo.vn)

Mua Ngay

Cách nhận biết đâu là sản phẩm thân thiện với môi trường

Về cơ bản, bạn có thể nhận biết đâu là một sản phẩm thân thiện với môi trường bằng nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, nếu sản phẩm đó có thể tái sử dụng được nhiều lần, giảm thiểu được lượng rác thải ra môi trường mỗi ngày, đó chính là một sản phẩm xanh thân thiện với môi trường. Vì việc giảm thiểu rác thải, tăng cường tái chế chính là một trong những điểm cốt lõi của việc “sống xanh”.

Top 10 sản phẩm thân thiện với môi trường ai cũng có thể sử dụng

>>>>>Xem thêm: iPhone mới nhất có tính năng gì nổi bật, có đáng mua?

Một số nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm thân thiện với môi trường (Nguồn: Shopee Blog)

Tiếp theo, bạn có thể đọc các nhãn hiệu trên sản phẩm để xác định xem đó có phải là sản phẩm thân thiện với môi trường hay không. Một số loại nhãn được Chính phủ và các tổ chức quốc tế công nhận là:

 • Nhãn Xanh do Bộ Môi trường & Tài nguyên cấp duyệt
 • Cradle to Cradle – Chứng nhận đạt chuẩn 5 thuộc tính bền vững
 • EPA Safer Choice – Chứng nhận an toàn cho môi trường và sức khỏe
 • USDA Bio Based – Chứng nhận sản phẩm được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc thực vật
 • USDA Organic – Chứng nhận sản phẩm hữu cơ
 • Fair Trade Certified – Chứng nhận đạt chuẩn nghiêm ngặt về xã hội, môi trường và kinh tế
 • Ecocert – Chứng nhận đáp ứng yêu cầu về môi trường và xã hội
 • Eco Friendly – Chứng nhận sản phẩm thân thiện với môi trường

Tổng kết

Qua bài viết này, Shopee Blog hy vọng rằng bạn sẽ thu thập được một vài sản phẩm thân thiện với môi trường cho riêng mình. Hãy dần loại bỏ những sản phẩm dùng một lần sang những sản phẩm tái chế để hạn chế rác thải đến mức tối đa nhất. Lối sống của chúng ta sẽ quyết định đến tương lai của chúng ta, vì vậy, đừng quên “sống xanh” để trái đất luôn được khỏe mạnh, bền vững.

Shopee Blog sẽ thường xuyên cập nhật thêm nhiều sản phẩm chăm sóc nhà cửa & đời sống hữu ích. Theo dõi website thường xuyên để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *